Cách làm kinh tế giỏi của Anh Nguyễn Thanh Thắng

Thứ năm - 01/10/2020 00:05
(Hội NDNA) - Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của các cấp hội nông dân ở huyện Tân Kỳ những năm gần đây đã phát triển sâu rộng và nâng cao cả về chất lượng, từ đó khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của cán bộ hội viên, góp phần quan trọng xây dựng quê hương phát triển toàn diện. Trong số 6.583 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp ở Tân Kỳ phải kể đến anh Nguyễn Thanh Thắng ở xóm Xuân Lý xã Tân Phú.
Bằng sự miệt mài lao động sáng tạo, giờ đây anh Thắng đã là ông chủ trẻ của công ty TNHH chế biến lâm sản Thắng Hà. Sinh năm 1977, sau khi học xong văn hóa, Anh Thắng đã chọn con đường lập nghiệp ngay chính mảnh đất quê hương mình. Anh cho biết, sau nhiều năm làm nhiều nghề mưu sinh, đến năm 2014, nhận thấy địa phương có nguồn nguyên liệu lớn từ lâm sản và trên địa bàn còn rất ít cơ sở chế biến gỗ nên anh đã bàn với vợ đầu tư mở cơ sở chế biến lâm sản. Ban đầu do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên quá trình sản xuất gặp không ít khó khăn, nhưng bằng nghị lực giám nghĩ giám làm, siêng tìm tòi học hỏi từ nhiều cơ sở trong và ngoài huyện nên cơ sở của Anh ngày càng phát triển. Hiện mỗi ngày cơ sở sản xuất 5 khối gỗ thành phẩm để xuất bán cho các cơ sở ngoài Bắc làm đồ mĩ nghệ. Tận dụng các vỏ bìa còn lại anh xuất bán cho thương lái làm chất đốt, mùn cưa để làm bịch trồng nấm. Với cơ sở này, gia đình Anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân mỗi người từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng, đồng thời đem lại doanh thu cho gia đình mỗi năm 4 tỷ đồng.
 
t22anh thang mac ao xanh gioi thieu go thanh pham cho ong nguyen vinh quang chu tich hoi nd xa tan phu
Anh Thắng mặc áo xanh giới thiệu gỗ thành phẩm cho ông Nguyễn Vinh Quang - Chủ tịch Hội ND xã Tân Phú
Tham quan xưởng chế biến của anh Thắng, Ông Nguyễn Vinh Quang- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú huyện Tân Kỳ nhận xét:“ Từ phát triển kinh tế hiệu quả mà mỗi năm anh Thắng đã nhận giúp đỡ hỗ trợ cho từ 10 đến 15 hộ nghèo tại địa phương, thứ nhất về vật chất từ 10 đến 15 triệu, thứ hai những hộ thiếu vốn anh cho vay không lấy lãi suất để các hộ phát triển kinh tế gia đình, trong hoạt động hội, thì anh Thắng rất năng nổ nhiệt tình luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào.".

 Cùng với phát triển cơ sở chế biến lâm sản, phát huy lợi thế có quỹ đất rộng, những năm qua gia đình anh Thắng đã cải tạo đầu tư trồng 2,5 ha cây cao su và 1,3 ha cam hàng hóa. Sau bao năm vất vả vun trồng, chăm sóc hiện nay, cao su đã đến kỳ cho khai thác năm thứ 3 và diện tích cam đã cho thu hái quả hai năm nay. Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất cam sạch đảm bảo tiêu chuẩn OCOP nên thu hái đến đâu đều xuất bán hết đến đó. Riêng năm 2019 từ diện tích cam đem về cho gia đình trên 200 triệu đồng.
Chị Lê Thị Thu Hà- Vợ anh Thắng chia sẻ. " Trong chăm sóc cam thì gia đình tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất sạch từ khâu bón phân là 100% bằng phân hữu cơ sinh học, phân này gia đình tự làm và phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm tự làm gồm tỏi, ớt cay, cá ngâm rồi phun, tưới nước thì hoàn toàn bằng giếng khoăn…".

Năm 2019, gia đình anh Thắng là một trong số hộ trồng cam ở xã Tân Phú huyện Tân Kỳ được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, đây là điều kiện quan trọng giúp các hộ trồng cam yên tâm đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như mở rộng diện tích. Không dừng lại ở đó, vợ chồng Anh Thắng còn nhận khoán đất đồi núi trọc để cải tạo trồng 5 ha keo nguyên liệu. Từ mô hình kinh tế tổng hợp chế biến lâm sản kết hợp với trồng rừng, trồng cây ăn quả, mỗi năm đã đem lại nguồn lãi ròng cho gia đình trên 1,2 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Thanh Thắng cho biết dự định thời gian sắp tới" đối với địa phương có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, nhất là mô hình tổng hợp, cứ mỗi loại 1 ít vừa dễ xuất bán, vừa có thu nhập dàn trải đều trong năm, hiện nay tôi có dự định tiếp tục đầu tư thiết bị công nghệ máy móc hiện đại tại xưởng gỗ, mở rộng quy mô. Đối với diện tích cây ăn quả chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sạch, an toàn, ngon và tiếp tục thuê đất để trồng rừng nguyên liệu".

Với mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, anh Nguyễn Thanh Thắng ở xóm Xuân Lý xã Tân Phú huyện Tân Kỳ đã được suy tôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, anh đã có nhiều đóng góp vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại quê hương. Anh xứng đáng là người nông dân năng động của thời kỳ hội nhập phát triển, thực sự là chủ thể có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Cẩm Tú- Trọng Hùng

Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 175 | lượt tải:147
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay7,246
  • Tháng hiện tại25,164
  • Tổng lượt truy cập4,403,068
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây