Hoàng Mai: Hiệu quả từ một phong trào

Thứ năm - 01/10/2020 04:05
(Hội NDNA) - Trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân Thị xã Hoàng Mai đã khuyến khích, động viên cán bộ, hội viên nông dân phát huy tinh thần cần cù, sáng tạo làm giàu và giảm nghèo bền vững.
Cơ sở sửa chữa tàu thuyền của gia đình anh Trương Công Thành sinh năm 1979 ở Khối Quang Trung, phường Quỳnh Phương là một trong những cơ sở có quy mô lớn trên địa bànThị xã. Sau khi học xong cấp III, anh Thành không đi biển như các chàng trai trong làng mà tiếp tục gắn bó với nghề truyền thống sửa chữa tàu thuyền của cha ông để lại. Ban đầu chỉ là một cơ sở nhỏ gần với Đền Cờn, chỉ sửa chữa được một số thuyền nhỏ, còn các tàu thuyền lớn bà con ngư dân phải đi sửa chữa ở các cơ sở khác. Do Vậy, anh Thành nhận thấy nghề khai thác biển ngày càng phát triển, bà con ngư dân đóng nhiều tàu to mua sắm máy lớn, năm 2013 anh được UBND Tỉnh phê duyệt cho thuê đất với diện tích hơn 3000 m2 để xây dựng nhà xưởng, mua các thiết bị, máy móc  hiện đại sửa chữa tàu thuyền cho bà con ngư dân. Hiện nay cơ sở của anh có thể tiếp nhận sửa chữa một lúc cho 8-10 tàu lớn nhỏ, đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 thợ chính lương từ 8-9 triệu đồng/tháng, công nhân thời vụ từ 5-6 người. Doanh thu hàng năm của cơ sở đạt từ 450- 500 triệu. Anh Trương Công Thành chia sẻ: Xác định một tàu đã kéo đến xưởng của mình là họ đã gởi gắm cho mình rồi nên tôi luôn nhắc nhở thợ phải làm cẩn thận bằng những tâm huyết của mình, bởi đó là tính mạng của người dân.
 
1canh thanh 1
Anh Thành đang chỉ dẫn thợ sữa chữa tàu cho ngư dân
Còn đối với ông Hồ Sỹ Tự ở Thôn 5 xã Quỳnh Lộc xuất phát từ nghề nông, trồng trọt và chăn nuôi dê, tuy nhiên đất đai ít, điều kiện khó khăn nên sản xuất lúa không hiệu quả, bản thân ông Tự luôn tìm tòi học hỏi làm thêm nghề mộc để đóng mới, sửa chữa các loại bàn ghế, giường, tủ cho người dân trong làng. Từ năm 2000 ông bán hết đàn dê mua thêm đất để mở xưởng mộc đóng mộc dân dụng cho người dân địa phương, ban đầu số vốn, kinh nghiệm còn ít, máy móc thô sơ nên khách hàng còn ít. Nhận thấy để tồn tại và phát triển với nghề mộc cần phải học hỏi làm ra nhiều mẫu mã mới, đẹp, chất lượng gỗ tốt, từ năm 2010 đến nay ông đã liên tục mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư mua sắm máy móc, chọn các loại gỗ tốt, có chất lượng đồng thời tuyển chọn, đào tạo đội ngũ công nhân có tay nghề vững vàng từ đó các sản phẩm đồ gỗ của gia đình ông được người dân trong và ngoài Thị xã biết đến. Đến nay cơ ngơi xưởng sản xuất gỗ của gia đình ông lên đến hàng tỷ đồng. Bên cạnh xưởng sản xuất ông còn có một nhà trưng bày các sản phẩm của mình, mỗi năm cơ sở của gia đình ông đạt lợi nhuận từ 400-500 triệu đồng, đồng thời ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6-7 lao động. Ông Hồ Sỹ Tự cho biết: Trong kinh doanh buôn bán thứ nhất phải có vốn, tối thiểu phải 70%. Thứ hai kéo vốn về thật nhanh, thứ ba phải có thiết bị ngon và luôn luôn học hỏi. Thứ tư phải đào tạo một đội ngũ tay nghề ngon lành.Có như thế mình mới thắng lợi được.
 
2ng t
Cơ sở đóng mộc của ông Hồ Sỹ Tự Thôn 5 xã Quỳnh Lộc rộng hàng tăm mét vuông, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại
Phong trào Sản xuất kinh doanh giỏi đã được các cấp Hội từ thị xã đến cơ sở triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho cán bộ, hội viên và nông dân. Hiện nay số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 5.167 hộ; trong đó trung ương 30 hộ, Cấp tỉnh 120, cấp thị xã 592 hộ, cấp cơ sở 4.425 hộ. Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đều mạnh dạn đầu tư vốn, ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất nhằm mở rộng quy mô xản xuất, đổi mới cách làm có hiệu quả, chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao, xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng trăm lao động, thu nhập hàng năm từ hàng trăm triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng. Ông Nguyễn Hữu Túy – Phó chủ tịch Hội Nông dân thị xã Hoàng Mai cho biết thêm: Để phong trào tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thời gian tới các cấp Hội tập trung làm tốt một số nhiệm vụ chính như tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước nhất là các chính sách liên quan đến ưu đãi cho nông dân. Thứ hai làm tốt công tác thông tin, nhất là thông tin định hướng thị trường như giá cả vật tư, hàng hóa. Làm tốt dịch vụ bà đỡ như  dịch vụ hỗ trợ nông dân, tư vấn hỗ trợ dạy nghề rồi tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân.

Có thể thấy phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khuyến khích, động viên hội viên và nông dân, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau làm giàu chính đáng. Đồng thời còn tạo việc làm tại chỗ cho hơn 13 nghìn lao động của địa phương, được cấp ủy và chính quyền các cấp ghi nhận, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thị xã./.

Bích Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay5,359
  • Tháng hiện tại18,420
  • Tổng lượt truy cập6,324,153
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây