Làm giàu từ nghề mộc.

Thứ sáu - 03/07/2020 03:56
Đến thăm xưởng mộc của gia đình Ông Ngô Sỹ Khiêm với quy mô nhà xưởng rộng trên 500m2 tại thôn Vạn Thọ, xã Diễn Mỹ , huyện Diễn Châu, chúng tôi thực sự thán phục tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm của Bác. Từ một Nông dân nghèo đã trở thành ông chủ xưởng mộc lớn, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại tại làng Vạn Thọ,  Diễn Mỹ. Vì gia đình không có điều kiện để học cao nên năm1979 ông tình nguyện nhập ngũ;  Năm 1984,  sau khi phục viên trở về địa phương, ông lập gia đình nhưng  cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập gia đình chủ yếu nhìn vào mấy sào ruộng và đồng lương thương binh ít ỏi. Con cái ngày một khôn lớn, nhu cầu chi tiêu ngày càng nhiều. Ông trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo đói.   Nhân thấy trên địa bàn xã có nghề mộc lâu năm, ông bàn bạc với vợ mở xưởng mộc.  Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng với bản chất bộ đội cụ hồ siêng năng, chịu khó cộng với sự động viên, hậu thuẫn từ gia đình, Ông quyết tâm theo đuổi  nghề mộc. Xưởng của Ông chủ yếu chuyên về sản xuất các mặt hàng  là rui , mè, hoành đóng trần nhà, ri nhà, làm cầu thang,…  thời gian đầu mới dựng xưởng  với nguồn vốn ít ỏi, sản phẩm làm ra nhỏ lẻ chủ yếu phục vụ nhu cầu anh em, bà con tại tại đia phương,  dần dần ông mày mò đi tìm nguồn nguyên liệu, tìm thị trường tiêu thụ và mua sắm thêm máy móc, nguyên vật liệu, mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất,… Với bản lĩnh của người lính được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ  cộng với  tâm huyết với nghề, uy tín lâu năm trong làm ăn, sản phẩm làm ra chất lượng, giá cả phù hợp tiếng lành đồn xa nên các măt hàng của xưởng được các mối sản xuất mộc trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh tìm đến đặt hàng.  Có những đơn đặt hàng tận Hà Tĩnh, Thanh Hóa thâm chí Sài Gòn cũng tìm đến xưởng của ông.  Cuộc sống  khấm khá, vợ chồng ông đầu tư cho con cái ăn học đến nơi đến chốn,  nhờ vậy hiện nay các con ông ai cũng có công ăn, việc làm ổn định có thu nhập khá giả, giàu có.  

Hiện tại, xưởng mộc của Ông thu hút từ 12-15  lao động là người dân tại địa phương thường xuyên làm việc với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng/ tháng. Trừ chi phí nhân công, nguyên liệu, khấu hao máy móc, mỗi năm Ông thu lãi trên 800 triệu đồng. Nói đến thành công như ngày hôm nay, không thể nhắc đến những khó khăn trước đây ông tưởng chừng như mình phải  bỏ cuộc thiếu  nguồn vốn, thiếu nguồn nguyên vật liệu, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm… thế nhưng cũng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, các đồng chí cán bộ chi hội Nông dân xóm, Hội Nông dân xã, sự ủng hộ động viên của gia đình, từng bước xưởng sản xuất của Ông ngày một phát triển, là một trong những hộ xản xuất kinh doanh giỏi đứng tốp đầu của huyện về làm kinh tế ; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Nhiều năm liền gia đình Ông được biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Năm 2018, ông vinh dự được Đai hội Hội Nông dân huyện bầu đi dự đại biểu  dựu Đại hội Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023.  Năm 2020, Ông là 1 trong 2 điển hình  do Hội Nông dân huyện lựa chọn để biểu dương tại hội nghị thi đua yêu nước cấp huyện do UBND huyện tổ chức.

Khi hỏi về yếu tố nào để thành công như ngày hôm nay, Ông chia sẻ: “Để tạo được thành công trong sản xuất, người làm mộc phải giữ được niềm tin vào nghề của mình. Muốn sản phẩm của mình có chỗ đứng trên thị trường phải lấy được lòng tin của đối tác và khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, giá cả phù hợp. Điều quan trọng nhất là luôn đề cao chữ “tín” và đạo đức nghề nghiệp”.
1
Ông Khiêm đang kiểm tra công nhân xẻ gỗ trong nhà xưởng.

Không những làm kinh tế giỏi, Ông còn được biết đến với vai trò là người tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào Hội, đi đầu trong các phong trào ủng hộ, từ thiện của xóm, xã phát động.  Không chỉ năng động phát triển kinh tế, ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người muốn học hỏi nghề làm mộc. Với cố gắng, nỗ lực đó, ông Khiêm được huyện Hội chọn cử là đại biểu đại diện cho hơn 35 nghìn hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện tham dự Hội nghị Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020. Trong thời gian tới, Gia đình Ông dự định tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô xưởng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nguyễn Thị Thanh

HND Diễn Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay12,404
  • Tháng hiện tại204,024
  • Tổng lượt truy cập8,038,456
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây