Lan tỏa các gương điển hình làm kinh tế giỏi miền Trà Lân

Thứ sáu - 02/10/2020 00:13
(Hội NDNA) - Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông, thu hút đông đảo hội viên Hội ND tham gia. Từ phong trào này, nhiều nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Để phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng phát triển lớn mạnh, Hội ND các cấp ở huyện Con Cuông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền hiệu quả Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới”. Qua phong trào xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn.
 
anhmo hinh chan nuoi bo nhot cua anh nguyen trong thu o xa bong khe da cho thay hieu qua kinh te mang lai 1
Mô hình chăn nuôi bò nhốt của anh Nguyễn Trọng Thu ở xã Bồng Khê đã cho thấy hiệu quả kinh tế mang lại.
Anh Nguyễn Trọng Thu ở thôn Liên Trà xã Bồng Khê là một nông dân cần cù lao động, tích lũy kinh nghiệm sản xuất, nắm bắt và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất. Và anh Thu đã thành công với mô hình nuôi bò nhốt đạt hiệu quả kinh tế cao, trở thành nông dân SXKD giỏi ở địa phương với mức thu nhập hơn 1 trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay gia đình anh có 9 con bò, trong đó có 4 con cái đã được phối giống. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò, anh đã trồng hơn 1.000m2 giống cỏ voi VA06, đồng thời tận dụng thêm các sản phẩm phụ sau thu hoạch như rơm rạ. Chuồng trại được che chắn cẩn thận. Anh Thu cho biết thêm: Nuôi bò nhốt không khó, tránh được giá rét, dịch bệnh nếu như vệ sinh chuồng trại tốt, đàn bò lớn nhanh và khỏe mạnh. Nguồn phân chuồng được tận dụng để bón cho cỏ voi, cây  cam, bưởi. Tới đây gia đình anh sẽ tập trung đầu tư kiên cố chuồng trại với hệ thống xử lý chất thải để bảo đảm vệ sinh môi trường. Ngoài ra anh còn đầu tư nuôi hàng chục con dê, hàng trăm con gà và trồng hơn 1ha cam.

Khác với anh Thu, Ông Nguyễn Đình Hà ở thôn Trung Tín xã Yên Khê, cũng là một trong những điển hình trong phong trào SXKDG của huyện lựa chọn cây chè để phát triển kinh tế. Nhận thấy tiềm năng, thế mạnh từ cây chè địa phương, năm 2003, ông Hà đã đầu tư phát triển cây chè. Hiện gia đình đã có 2,5ha chè, trong đó có 2ha đang trong thời kỳ thu hoạch.

 Nhờ say mê với những mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, một phần ông đọc thêm sách, báo, am hiểu về khoa học, kỹ thuật là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, ông Hà đã áp dụng vào sản xuất.

 Bởi vậy, với 2,5 ha chè,trong đó có 2ha chè kinh doanh của gia đình đang kỳ thu hái, mỗi năm ông thu trên 80 tấn búp tươi và với giá thị trường hiện nay dao động từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm ông thu về gần 200 triệu đồng từ cây chè. Ngoài ra, ông còn đầu tư trồng gần 1ha cam, bưởi và ươm hàng vạn cây chè giống để cung ứng ra thị trường.

Ông Nguyễn Đình Hà – thôn Trung Tín xã Yên Khê- Con Cuông cho biết: Từ khi chuyển sang trồng chè trên 2,5ha nương vườn, đời sống kinh tế của gia đình tôi đã dư giả hơn, có khoản tiết kiệm kha khá. Con cái tôi đều trường thành và có nghề nghiệp ổn định.

Đến thăm vườn bưởi sai trĩu quả và đang bước vào mùa thu hoạch mới thấy quyết tâm làm giàu của anh Phan Đức Sơn, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê. Anh Sơn cho biết: “Năm năm trước, gia đình anh bắt đầu trồng bưởi. Khi đó, mảnh đất này bạc màu, cằn cỗi, gia đình phải mất rất nhiều công sức để cải tạo. Đến bây giờ, đã trồng được  400 gốc bưởi tất cả đều đang cho thu hoạch dự tính với trên 2 vạn quả. Anh Sơn cho biết trồng bưởi  không quá khó, nhưng cần có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc. Để quả bưởi không bị côn trùng, ruồi vàng châm quả, mỗi gốc bưởi đều treo keo bẫy dụ ruồi, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
 
anhvuon buoi cua gia dinh anh phan duc son o xa chi khe dang vao vu thu hoach
Vườn bưởi của gia đình Anh Phan Đức Sơn ở xã Chi Khê đang vào vụ thu hoạch
Vườn bưởi của gia đình anh Sơn có các giống bưởi như: Bưởi hồng Quang Tiến, bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Thanh Trà nhưng chủ lực vẫn là bưởi hồng Quang Tiến. So với năm 2019,thì  bưởi năm nay được mùa, nhất là giống bưởi hồng Quang Tiến và bưởi Thanh Trà. Trung bình mỗi cây bưởi có 50-60 quả, với giá bán hiện nay 15.000 - 25.000 đồng/quả tại vườn, mỗi cây bưởi ước tính cho gia đình thu từ 700 - 800 nghìn đồng. Dự tính từ trồng bưởi, trừ chi phí năm nay gia đình thu về khoảng 200-250 triệu đồng. Ngoài ra anh còn đầu tư trồng 1 ha cam đang bắt đầu cho thu hoạch.

Những năm qua, Hội ND xã Chi Khê đã phối hợp mở hàng chục lớp tập huấn cho hội viên về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để người dân tham quan học tập. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển trồng trọt, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Hội còn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo, tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi để các hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ sự hỗ trợ, tập huấn kỹ thuật của các đoàn thể của xã, huyện, nhiều hộ dân trong xã đã nắm bắt nhanh nhu cầu thị trường, đầu tư vốn, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn, chịu được khô hạn, sâu bệnh hại, thời tiết khắc nghiệt, tạo ra những mô hình sản xuất hiệu quả, như: Mô hình trồng cây ăn quả, rau an toàn; mô hình nuôi bò nhốt chuồng, nuôi cá, nuôi lợn; mô hình kinh doanh; chế biến nông sản...  

Xác định phát triển phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, Hội ND huyện tập trung đổi mới cách tổ chức thực hiện. Ngay từ đầu năm, Hội chỉ đạo các cấp hội cơ sở vận động hội viên đăng ký các chỉ tiêu SXKDG, đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, phối hợp với chính quyền địa phương phát động các đợt thi đua cao điểm, khai thác tiềm năng từng vùng. 

Tính đến nay, huyện Con Cuông có 1.805 nông dân SXKD giỏi các cấp, chiếm 33,3 % số hộ đăng ký; trong đó, năm 2019  có 12 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương và 25 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 587 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn đạt hiệu quả kinh tế cao, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Những hộ SXKD giỏi đã góp phần tích cực vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Con Cuông. Họ là những người đi tiên phong và cũng là những mô hình điểm để người dân địa phương học tập trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi hay việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Các hộ SXKD giỏi đã góp phần rất lớn giúp huyện quy hoạch và phát triển sản xuất chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá, tạo ra những vùng chuyên canh trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi lớn, hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ biết làm giàu cho gia đình mà các hộ SXKD giỏi còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những hộ nghèo tại địa phương vươn lên trong cuộc sống. Làm giàu cho gia đình, cho đất nước lại thể hiện tinh thần tương thân tương ái với người nghèo. Riêng trong năm 2019, đã có 12 hội viên được giúp đỡ, hỗ trợ và đã thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Khắc Sỹ-Chủ tịch Hội ND huyện Con Cuông cho biết. “Để phong trào ngày càng đạt hiệu quả, chúng tôi tiếp tục làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về tư duy kinh tế, sản xuất phải gắn với thị trường; từng bước tiến tới sản xuất lớn, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, có sức cạnh tranh cao; khích lệ ý chí, quyết tâm của nông dân, đẩy mạnh phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng; gắn phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. 

Với những kết quả đạt được đã khẳng định phong trào nông dân SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Con Cuông  ngày càng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa, lôi cuốn, khích lệ hàng ngàn hộ nông dân trên địa bàn huyện phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bá Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay6,917
  • Tháng hiện tại34,979
  • Tổng lượt truy cập6,340,712
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây