Vụ đông nên tiếp tục trồng cây gì

Thứ năm - 05/11/2020 20:48
(Hội NDNA) - Những ngày vừa qua có mưa to đến rất to xẩy ra nên trên phạm vi toàn Tỉnh từ cuối trung tuần tháng 10 đến ngày 30/10, với lượng mưa từ 500 đến trên dưới 1000mm, do ảnh hưởng của các cơn bão nói trên, cùng với không khí lạnh tràn về đã gây ngập úng và gây thiệt hại 100% diện tích cây trồng vụ đông ở các vùng đồng bằng và đất bãi ven sông. Riêng vùng đất bãi ngang ven biển có ngập úng tạm thời, nhưng do mưa lớn, gió to, ngô bị đổ ngã, các loại rau bị dập nát lá, thiệt hại khá lớn.
Thời gian còn lại từ nay đến kết thúc sản xuất vụ đông, khoảng 65 – 70 ngày. Với quỹ thời gian như thế, chúng ta nên tiếp tục gieo trồng các loại rau màu có thời gian sinh trưởng trên dưới 65 ngày thu hoạch được là hợp lý nhất.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) các loại cây trồng vụ đông năm nay, cả miền Bắc và cả vùng Bắc Trung Bộ phải chịu ảnh hưởng lớn do thời tiết gây ra mưa to, gió lớn và cả bão, nên diện tích gieo trồng bị hạn chế, số diện tích đã gieo trồng được lại bị mưa gió, bão làm hư hỏng nhiều, nhất là các loại rau, củ, quả…Vì vậy giá các loại rau, củ, quả…hiện tại và cả những ngày trước sau tết âm lịch sẽ tăng cao. Do đó, các địa phương cần chủ động khuyến khích các cơ sở sản xuất và bà con nông dân sớm phục hồi nhanh sản xuất các cây rau màu vụ đông sau đợt mưa lụt vừa rồi càng sớm càng tốt. Ở Nghệ An nên tập trung gieo trồng những loại cây sau đây:

Một: Tập trung gieo trồng các loại rau màu, củ quả ngắn ngày như: rau cải, cải bắp, su hào, cà chua, khoai tây, hành tỏi, đậu leo,…Để gieo trồng có hiệu quả, đảm bảo gieo trồng là chắc ăn, cần làm tốt mấy yêu cầu sau đây:

Chủ động có đủ hạt giống chất lượng tốt. Vì vậy chỉ nên mua hạt giống ở những công ty, đại lý có uy tín, có giấy phép kinh doanh và phải có bảo lãnh về chất lượng hạt giống sau khi gieo. Chỉ nên gieo trồng trên các vùng đất tốt, địa hình cao ráo, có hệ thống mương máng tiêu thoát nước nhanh khi có mưa to. Cây giống được gieo ươm trước trong nhà, trong các lều có mái che để đề phòng mưa to làm hư hỏng cây con. Khi cây con đã trưởng thành, thời tiết thuận lợi mới đem ra ruộng để trồng.
 
nong dan xa hung dong thanh pho vinh nghe an cai tao dat khoi phuc san xuat
Nông dân xã Hưng Đông, thành phố Vinh (Nghệ An) cải tạo đất khôi phục sản xuất.
Nên trồng theo luống, có rãnh thoát nước, cây trồng nào cũng được đầu tư phân bón đầy đủ. Nên đầu tư nhiều các loại phân hữu cơ hoai mục như phân trâu, bò, lợn, gà, vịt…sẵn có trong gia đình hoặc các loại phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng. Hạn chế sử dụng các loại phân vô cơ, nhất là đạm để bón cho các loại rau màu gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hai: Đối với cây ngô, trên đất 2 lúa và đất màu đồng, vì thời gian có hạn, nên chỉ gieo trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi trâu bò gia đình trong mùa đông hoặc bán cây non cho Tập đoàn bò sữa TH. Vụ ngô này phải gieo trồng ngay sau khi trời hết mưa để cho thu hoạch chậm nhất trước ngày 10/01/2021 và sau đó trả lại đất để gieo cấy lúa xuân hoặc gieo trỉa lạc, vừng, đậu…

Muốn chắc ăn và gieo trồng được sớm vụ ngô này, bà con nông dân nên làm ngô bầu, mạ ngô trong sân nhà, sau khi ngô có 2 – 3 lá thật thì đem ra ruộng để trồng. Đối với ngô gieo trồng trên vùng đất bãi ven sông Lam, sông Con, sông Hiếu…Thông thường hàng năm, bà con nông dân trên vùng đất này triển khai gieo trồng ngô và các loại rau màu khác từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 để tránh mưa to gây ngập úng nặng trong mùa mưa bão thịnh hành ở Nghệ An. Năm nay, mùa mưa bão kéo dài hơn, gây ra ngập úng nặng trên phạm vi toàn tỉnh. Nhưng theo dự báo của ngành Khí tượng Thủy văn thì từ tháng 11 trở đi ở khu vực từ Hà Tĩnh, Nghệ An trở ra mưa sẽ giảm. Vì vậy, trên diện tích 10.640ha đất bãi ven các con sông nói trên, sau khi nước sông đã rút cạn cần nhanh chóng triển khai gieo ngô và trồng các loại rau màu khác càng nhanh càng tốt để kịp thu hoạch xong trong tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2021 và sau đó tiếp tục gieo trồng lạc hay ngô vụ Xuân năm 2021.

Ba: Chăm sóc tốt những cây trồng còn lại vừa qua bị ảnh hưởng lớn của mưa to, gió mạnh làm nghiêng, đổ cây, xói mòn gốc, dập nát lá cành,v.v…Sau khi hết mưa, trời trở lại khô ráo, bà con nông dân cần sớm ra đồng dựng lại những cây bị nghiêng, đổ, chủ yếu là cây ngô và vun gốc, bón phân thúc cho tất cả các loại cây trồng này để nhanh hồi phục lại sau những ngày mưa to, gió lớn gây ảnh hưởng.

Để động viên và khuyến khích bà con nông dân ở những vùng có điều kiện về đất đai, lao động và kinh nghiệm sản xuất vụ đông từ nhiều năm nay. Đề nghị UBND Tỉnh, UBND các huyện, thành, thị khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các cơ sở sản xuất, với bà con nông dân để sản xuất các cây rau, củ, quả, ngô sinh khối…và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Doãn Trí Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay8,329
  • Tháng hiện tại38,453
  • Tổng lượt truy cập7,507,906
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây