Cách bón phân hiệu quả

Thứ sáu - 28/08/2020 10:18
(Hội NDNA) - Bón phân là điều chỉnh môi trường đất chứ không chỉ là bổ sung dinh dưỡng cho đất. Cả phân hữu cơ và phân hóa học đều rất quan trọng. Chúng hòa quyện vào nhau, giúp cho năng suất cây trồng luôn ổn định và chất lượng đất luôn được duy trì. Tuy nhiên để bón phân hiệu quả cần lưu ý:

Không nên sử dụng quá nhiều phân hóa học

Nếu sử dụng quá nhiều phân hóa học, đất sẽ nhanh bị thoái hóa, bạc màu. NPK hóa học khi bón vào đất phát huy hiệu lực sẽ ngày càng kém khi đất thiếu hữu cơ. Đất thiếu hữu cơ, nghèo mùn, khiến cho khả năng giữ phân của đất kém. Đồng thời việc bón phân như vậy lâu ngày sẽ làm cho đất mất cân đối dinh dưỡng.

Phân đạm chỉ phát huy hiệu lực khi bón cân đối giữa lân và kali. Đất phèn có khả năng giữ chặt P (lân) rất lớn. Lân dễ tiêu trong đất rất ít, nhưng nếu chúng ta bón nhiều lân để khắc phục thì lại không đạt hiệu quả cao. Để khắc phục vấn đề này chúng ta cần phải bón nhiều hữu cơ. Khi bón lân nên bón làm nhiều lần, trộn lẫn lân với hữu cơ để bón sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Nên bón nhiều chất hữu cơ cho đất

Chất hữu cơ có vai trò rất quan trọng trong việc giải phóng lân khó tan. Đất thiếu hữu cơ sẽ khiến cho lượng lân bị cố định gia tăng. Làm giảm hiệu quả của việc bón lân vào đất.
Ngoài ra, việc bón vôi cũng rất quan trọng. Hầu hết các loài động vật sống trong đất như giun đất, mọt ẩm, cuốn chiếu đều là những sinh vật ưa canxi, cho nên chúng ta cần thiết phải bón một lượng vôi nhất định vào vùng rễ cây để cung cấp canxi cho các loài động vật này. Liều lượng có thể từ 300-500kg/ha/năm.
Chúng ta cũng có thể tận dụng thêm một nguồn kali sinh học rất lớn trong vườn từ các loài cây cỏ. Trong cỏ dại có rất nhiều kali và nếu chúng ta biết cách sử dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và tạo nên được hương vị cây trồng tốt hơn…

Hữu Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay4,075
  • Tháng hiện tại139,766
  • Tổng lượt truy cập5,778,197
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây