Thị xã Cửa Lò: Hội Nông dân đồng hành cùng nông, ngư dân qua mùa đại dịch

Thứ ba - 22/06/2021 05:38
(Hội NDNA) - 6 tháng đầu năm 2021, tình hình thời tiết, dịch bệnh nhất là dịch bệnh Covid diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân trên địa bàn Thị xã Cửa Lò. Trước tình hình đó, Hội Nông dân Thị xã đã triển khai nhiều biện pháp giúp hội viên thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế- xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh.
Từ đầu năm đã xảy ra dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu bò tại 3 phường Nghi Hương, Nghi Hòa, Nghi Thu và xuất hiện ổ dịch tả lợn châu phi tại Nghi Hòa và Nghi Hương. Hội Nông dân Thị xã đã chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền để bà con nông dân chủ động phòng chống dịch cho đàn gia súc, tuyệt đối không dấu dịch, không tiêu thụ gia súc đã bị bệnh; phối hợp phun tiêu độc khử trùng tại các khu vực chuồng trại, chợ kinh doanh…Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn Thị xã không có dịch trên gia súc, gia cầm.
 
anh cua lo
Hội Nông dân Thị xã Cửa Lò hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho nông dân Sóc Trăng
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh mỗi ngày nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động giao thương nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng. Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An về việc đẩy mạnh hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm; với tinh thần “Nâng niu nông sản Việt - chia sẻ, kết nối yêu thương vượt qua đại dịch Covid19”, thời gian qua Hội Nông dân Thị xã đã làm cầu nối để hỗ trợ tiêu thụ nhiều nông sản sạch, chia sẻ phần nào khó khăn với bà con nông dân các Tỉnh và trên địa bàn Thị xã. Với sự vào cuộc tích cực của cán bộ Hội các cấp từ Thị đến chi hội, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của hội viên nông dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đã kết nối, hỗ trợ tiêu thụ được hơn 3 tấn ( 3016 kg) Hành tím Sóc Trăng, 6 tạ ( 600kg) Mận hậu Sơn La, hơn 3,5 tấn Khoai lang vàng (được trồng trên địa bàn Nghi Hòa), hơn 1000 lít nước mắm, 1 tấn dưa, rau củ quả các loại,... trị giá hàng trăm triệu đồng. Những nông sản được Hội kết nối, hỗ trợ tiêu thụ đều là những sản phẩm đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đều nhận được nhiều những phản hồi rất tích cực về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Song song với các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, Hội Nông dân Thị xã tăng cường công tác chỉ đạo các cơ sở Hội xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, đã chỉ đạo xây dựng và giải ngân 650 triệu đồng cho mô hình kinh tế “Nuôi lươn không bùn” ở Nghi Tân và mô hình “Sản xuất, khai thác thủy sản” ở Nghi Hải từ nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dân Thị xã. Phối hợp Ban Thường vụ, Ban Điều hành Qũy Hỗ trợ nông dân Tỉnh Nghệ An cho Hợp tác xã sản xuất nước mắm Làng nghề Hải giang 1 vay vốn 600 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất và giải ngân 500 triệu cho Mô hình “Trồng, chăm sóc cây cảnh” tại Nghi Thu. Ngoài ra, Hội Nông dân tăng cường công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà, chia sẻ với các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn như mô hình Nuôi cá cảnh ở Nghi Thu, mô hình đóng mới các cặp tàu xa bờ ở Nghi Thủy, các cơ sở chế biến hải sản ở Nghi Hải, Thu Thủy, ... tập trung hướng dẫn các hộ dân mở thêm các nghề mới như sản xuất, chế biến các sản phẩm có chất lượng, dự trữ được lâu dài, tăng cường giới thiệu quảng bá qua hệ thống facebook, zalo, qua các tổ chức, cá nhân ... để tiêu thụ sản phẩm. Các tập thể, hộ dân đã sử dụng những nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ Nông dân, từ ngân hàng chính sách xã hội một cách linh hoạt và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, giải quyết được nhiều lao động cho địa phương.
 
giai ngan nguon vonnghi thu cua lo
Giải ngân nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tại phường Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò
Bên cạnh đó, Hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng việc liên hệ với các cơ sở kinh doanh, chủ tàu thuyền tạo việc làm cho lao động, tác động với ngân hàng CSXH cho hộ vay vốn sản xuất, trao tặng con giống, phân bón, phân công cán bộ hội viên trực tiếp giúp đỡ, chia sẻ khó khăn....

Trong thời gian tới, Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền hội viên nông dân nêu cao tinh thần thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế- xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các quy định, chủ trương 5K, chủ động trong khai báo y tế; cùng chung sức, chung tay, đồng lòng để vượt qua đại dịch Covid – 19.

Trần Hoàng Phương

(Hội ND Thị xã Cửa Lò)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay7,392
  • Tháng hiện tại455,793
  • Tổng lượt truy cập8,657,265
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây