Lan toả phong trào những viên gạch hồng

Thứ ba - 18/05/2021 04:23
(Hội NDNA) - Phong trào những viên gạch hồng ở Hội Nông dân xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc thực sự đi vào lòng người, bằng tình cảm trong sáng của những tấm lòng thiện nguyện, thiện tâm và trách nhiệm của trái tim sẽ chia, gắn kết cộng đồng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa lớn về thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về học tập tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.
Nối tiếp Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xuất phát từ ý tưởng một viên gạch hồng chống lại cả mùa đông băng giá trong những năm Bác bôn ba tìm đường cứu nước, sống và làm việc ở trời Âu. Anh Nguyễn Đình Cương Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã đề xuất với Ban thường vụ Hội Nông dân xã phát động xây dựng phong trào “Những viên gạch hồng”, nhằm kêu gọi toàn thể cán bộ hội viên nông dân, các cơ quan Ban ngành đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và con em công tác xa quê, đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài tiết kiệm chi tiêu, dành tấm lòng vàng cùng chung tay góp sức ủng hộ phong trào “những viên gạch hồng”, để động viên, sẽ chia, giúp đỡ kịp thời những hộ gia đình nghèo khó, hoạn nạn có thêm bức tường che chắn gió bão và ấm lòng hơn trong mùa đông giá rét,và cũng là tạo điều kiện giúp họ có thêm niềm tin nghị lực, điểm tựa để vươn lên chiến thắng đói nghèo, mang ý mghĩa xã hội trong sáng và tính nhân văn sâu sắc.
 
image001
Trao quà "Những viên gạch hồng" cho các hộ nghèo xây nhà
nhân ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam 14/10/1930-14/10/2018.
Phong trào khởi xướng đã được sự quan tâm của Thường trực Đảng ủy, UBND xã, cùng sự đồng thuận đón nhận của toàn thể cán bộ hội viên nông dân trong toàn xã tích cực hưởng ứng kịp thời bằng tất cả tấm lòng thiện nguyện, thiện tâm và trách nhiệm của trái tim, đến hôm nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn hết sức ý nghĩa, mang dấu ấn sâu đậm không những tại địa phương mà con em dù đang sinh sống trên mọi miền đất nước, luôn dành tâm nguyện ủng hộ phong trào, như anh Nguyễn Ngọc Anh phó tổng biên tập báo sài gòn giải phóng qua gặp gỡ và thư ngõ đã về trao tận tay 20.000.000 đồng cho hộ nghèo được nhận những viên gạch hồng và tặng quà cho 25 con em hộ nghèo vượt khó học giỏi 25 triệu đồng (mỗi suất quà 1 triệu đồng), hay anh Nguyễn Bá Hoan giám đốc gạch Trung Đô TP Vinh cũng đã về tận BTV Hội ủng hộ 5.000.000 đồng, vợ chồng anh Hồ Quang Thoại Giám đốc Công ty TNHH cứu hộ sông biển đóng ở Nghi Xuân Hà Tĩnh khi nghe tin phong trào “Những viên gạch hồng” trao hộ nghèo mua gạch xây nhà, đẫ đến tận văn phòng Hội ủng hộ 7.000.000 đồng cùng sẽ chia với phong trào về học tập, tấm gương, đọa đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Đồng chí thượng tá Phan Thanh Hải - Chính trị viên đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma tuý số 2 Cảnh sát biển, một trong những đơn vị đóng quân trên địa bàn luôn đồng hành cùng phong trào trong suốt 5 năm qua cảm nhận: “Đây thực sự là phong trào có ý nghĩa lan tỏa rất lớn, không những thể hiện tình cảm gắn bó quân - dân và mệnh lệnh từ trái tim, mà còn là cách chúng ta thể hiện học tập và làm theo Bác kính yêu, đi vào lòng người đón nhận bằng cả trách nhiệm, sự sẽ chia và tính gắn kết cộng đồng hết sức thiết thức và sâu sắc”.

Tính từ năm 2015 đến nay phong trào những viên gạch hồng đã đón nhận được 200.000.000 đồng và 70 triệu đồng tiền quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn; Gần 4000 lượt hội viên nông dân và hơn 130 tập thể, cơ quan danh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ phong trào. Số tiền trên được BTV Hội chuyển kịp thời trao cho 9 hộ gia đình nghèo mua gạch xây nhà và đã có 6 hộ thoát nghèo bền vững. Năm 2020 Hội Nông dân xã tiếp tục vận động quyên góp được 50 triệu đồng và đã trao cho 2 hộ nghèo gồm; gia đình chị Nguyễn Thị Lý xóm 4, anh Nguyễn Bá Hà xóm 8, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).
 
chua co ten 5
Hộ anh Nguyễn Đình Chín xóm 8 là một trong 9 hộ nghèo được phong trào "Những viên gạch hồng" hỗ trợ xây nhà ở kiên cố thoát nghèo bền vững năm 2019.
Trong số 270 triệu đồng ủng hộ phong trào, ngoài 50 triệu đồng do cán bộ hội viên trong toàn xã thực hiện theo Nghị quyết số 01 NQ/HNDX của Hội Nông dân xã tiết kiệm quyên góp, còn lại là anh Nguyễn Đình Cương chủ tịch Hội trực tiếp đi vận động, không kể ngày nghĩ lễ, thứ bảy hay chủ nhật, anh dành thời gian đến gặp con em quê hương đang công tác trên địa bàn tỉnh và vùng phụ cận, hoặc gửi thư ngõ vào Nam ra Bắc, điện thoại trực tiếp để vận động ủng hộ phong trào, trong suốt 5 năm qua mọi chi phí xăng xe, điện thoại anh hoàn toàn tự nguyện bằng tiền cá nhân. Như cuối năm 2016 qua người quen anh đã đi ra nhà máy xi măng Hoàng Mai vận động anh Nguyễn Công Hòa phó giám đốc nhà máy xi măng Hoàng Mai và con em quê hương đang công tác tại nhà máy ủng hộ 20.000.000 đồng cho hộ nghèo và những hộ khó khăn đón tết Canh Dậu. Tháng 4 năm 2018 anh vận động nhà hảo tâm chị Nguyễn Thị Hoài tổ hợp làm hương xuất khẩu xã Phúc Thọ trao 1000 kg gạo Thái cho 50 hộ nghèo của xã trong mùa giáp hạt (trị giá 15 triệu đồng) và 10 suất quà cho trẻ mồ côi 10 triệu đồng (mỗi suất quà 1 triệu đồng), anh Nguyễn Hồng Châu Giám đốc nhà máy gạch TuyNen Nghi Vặn-Nghi Lộc… và rất nhiều hội viên mặc dầu điều cũng còn khó khăn, nhưng hàng năm cũng dành tiết kiệm từ 300 ngàn đến 500.000 ngàn đồng như anh trần Văn Đông chi hội 2, ông Nguyễn Công Phúc chi hội 3, chị Nguyễn Thị Hoài Anh để góp lửa với phong trào.

Ông Nguyễn Bá Bắc Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Phúc Thọ cho biết thêm: Phong trào những viên gạch hồng của Hội nông dân có được kết quả như ngày hôm nay, đó là sự quan tâm đồng hành của các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ hộ nghèo, rất thiết thực, giàu ý nghĩa của tính nhân văn trong sáng “lá lành đùm lá rách” và thể hiện trách nhiệm, tiếng gọi của trái tim, để không một ai phải bỏ lại phía sau. Phong trào diễn ra đúng vào giai đoạn hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang thực hiện Chỉ thị 05 học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó vai trò cá nhân đồng chí Chủ tich Hội Nông dân xã hết sức nhiệt tình, hiệu quả, ngoài đóng góp về mặt vật chất, anh còn dành nhiều thời gian cho công tác vận động và tự bỏ mọi chi phí; Không nề hà vất vả, ngại khó đi lại nhiều lần kể cả ngày nghĩ, với một mục đích cao cả, làm sao để vận động được nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng quyên góp cho phong trào “những viên gạch hồng” của Hội, để giúp đỡ được nhiều hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, vững tin  vượt lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2021, phong trào những viên gạch hồng của Hội Nông dân xã Phúc Thọ tiếp tục đón nhận tình cảm của con em đang lao động, học tập ở nước ngoài và khắp mọi miền, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cùng cán bộ hội viên nông dân trong toàn xã, dự kiến khoảng từ 50 triệu đến 60.000.000 đồng để tiếp tục trao cho từ 2 hộ nghèo mua gạch làm nhà vào dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021. 

Nguyễn Ngọc

(Phúc Thọ, Nghi Lộc)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay25,390
  • Tháng hiện tại297,283
  • Tổng lượt truy cập9,679,932
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây