Nam Đàn: Dưa đỏ vùng bãi hứa hẹn cho thu nhập cao

Thứ hai - 20/04/2020 23:22
(Hội NDNA) - Vụ Xuân Hè năm nay bà con nông dân xã Thượng Tân Lộc ( Nam Đàn) đưa vào gieo trồng hơn 100 ha dưa đỏ, tăng 10 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Để tránh tình trạng mất mùa được giá, bà con đã bố trí trồng nhiều trà dưa trên cùng đơn vị diện tích. Nhờ chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo nước tưới nên toàn bộ diện tích dưa phát triển tốt, riêng nhiều diện tích trồng sớm sắp cho thu hoạch với gía bán cao.
anh 2 dua
Một số trà dưa gieo trồng sớm của bà con xóm Đại Đồng bắt đầu cho thu hoạch.
 Từ kinh nghiệm trồng dưa qua nhiều năm nay, bước vào sản xuất vụ Xuân Hè 2020 này, trên 3 sào đất ven bãi, gia đình chị Phan Thị Lợi - xóm Đại Đồng xã Thượng Tân lộc đã bố trí hai trà dưa xen kẽ, chủ yếu giống Trung Nông 388 và Thiên sơn 74, đây là những giống dưa ruột đỏ, nước nhiều, ngọt, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Cứ đến mùa thu hoạch là thương lái đến ruộng thu mua. Để cây dưa phát triển tốt, ngoài cách chọn giống thì gia đình cũng đã thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, theo dõi tình hình sâu bênh hại để phòng trừ kịp thời, vì vậy hiện toàn bộ diện tích dưa của gia đình phát triển xanh tốt, riêng 2 sào trồng sớm nhất chuẩn bị cho thu hoạch với năng suất dự ước đạt cao khoảng 1,2 -1,5 tấn quả, như vậy bình quân mỗi sào dưa sẽ cho gia đình nguồn thu 8-10 triệu đồng. Chị cho biết: Trồng dưa riêng gia đình tôi có nhiều kinh nghiệm rồi, làm sớm hơn để có thu nhập cao, như mọi năm bình quân mỗi sào 10 triệu, hiện dưa đã gần thu hoạch, mà nắng như thế này thì giá bán sẽ cao.

Với gia đình chị Phạm Thị Tân ở xóm Thanh Tân thì so với các cây màu khác, trồng dưa đỏ vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn, bởi thời gian sinh trưởng ngắn lại bán vào thời điểm nắng nóng nên dễ tiêu thu và giá bán khá cao. Theo chị, với gần 4 sào dưa đỏ trồng sớm năm nay, nếu vào đầu vụ giá bán dao động từ 7000-8000 thì gia đình chị sẽ có nguồn thu xấp xỉ 35-40 triệu đồng. Chị chia sẽ: Trồng dưa cũng dễ, chỉ cần bỏ phân chuồng kết hợp phân tổng họp, khoảng 2 tháng là cho thu hoạch, hiện dưa được gần 1kg/1quả, khoảng vài tuần nữa sẽ cho thu hoạch, nói chung trồng dưa cho năng suất hơn cây ngô và lạc.

Với ưu điểm là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với chất đất bãi bồi ven sông. Hơn thế thời điểm thu hoạch mùa hè, nắng nóng nên dễ tiêu thụ, bán được giá, vừa đem lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích, vừa né tránh được thiên tai lũ lụt. Vì vậy, hàng năm bước vào vụ dưa đỏ, bà con đã chủ động bố trí các loại thích hợp trên từng vùng đất. Ngoài các giống truyền thống như Phù Đổng, hoàn Châu thì năm nay bà con đã mạnh dạn đưa thêm các giống mới như Trung Nông 388 ,Thiên Sơn 74. Theo bà con, đây là những giống dưa dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, màu đỏ đẹp, ngọt… cho giá trị kinh tế cao, nếu chăm sóc tốt bình quân mỗi sào đạt 1,2-1,5 tấn quả,  giá bán từ 5000-8000 ngàn đồng/kg, bà con thu xấp xỉ 10 triệu đồng, cao gấp hai đến ba lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích. Để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, khó tiêu thụ, xã đã chủ động bố trí sản xuất nhiều trà dưa khác nhau, áp dụng KHKT vào trồng từ khâu làm đất, chọn giống đến phòng trừ sâu bệnh với phương châm sạch-an toàn. Bà Phan Thị Trang – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Tân Lộc-Nam Đàn cho biết: Hiện trên địa bàn xã Thượng tân lộc có 103 ha diện tích dưa đỏ, đối với dưa đỏ thì nhờ trồng trên đất bãi được phù sa bồi đắp hàng năm kết hợp với chỉ đạo người dân trồng gối vụ, có trà sớm trà muộn, kết hợp kinh nghiệm lâu năm cũng như chọn giống, phòng trừ sâu bệnh nên cây dưa phát triển tốt, hiện trà dưa sớm chuẩn bị cho thu hoạch. Từ cây dưa đỏ bà con đã có nguồn thu cao, ổn định, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu.

Bằng sự năng động, nhạy bén, nhất là việc trồng rải vụ nên từ nhiều năm nay, dưa hấu ở vùng bãi Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) đến mùa thu hoạch không bị tư thương ép giá, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con có thêm nguồn thu, đồng thời tạo ra nguồn hàng hóa nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường người tiêu dùng không chỉ trên địa bàn mà còn vươn xa ra các vùng, miền khác trên địa bàn tỉnh./.

Hồng Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 169 | lượt tải:139
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay9,246
  • Tháng hiện tại146,001
  • Tổng lượt truy cập4,373,104
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây