Làm giàu từ giống bò siêu to

Thứ sáu - 11/12/2020 04:07
(Hội NDNA) - Nhằm cải thiện giống bò cỏ có trọng lượng nhỏ, giá trị kinh tế thấp, trong 2 năm trở lại đây nhiều hộ nông dân ở xã Văn Lợi, huyện miền núi Quỳ Hợp đã đưa giống bò 3B vào chăn nuôi tại địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, trước đây gia đình ông Võ Đình Yên ở xóm Nam Trường xã Văn Lợi huyện Quỳ Hợp chỉ nuôi các giống bò thường nên năng suất, hiệu quả kinh tế không cao. Sau quá trình tìm hiểu về ưu, nhược điểm của giống bò 3B nên đầu năm 2019 gia đình cũng đã đầu tư mua 1 con giống 3B về nuôi nhằm nhân giống cho đàn bò và phối giống tại chỗ cho bà con trong xã.
 
nuoi bo o van loi quy hop
Ông Võ Đình Yên xóm Nam Trường xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp chăm sóc đàn bò của gia đình
Ông Võ Đình Yên cho biết: Nuôi bò 3B Lợi nhuận tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với bò bình thường. Giống bò này nuôi nhẹ nhàng, đơn giản, hấp thụ thức ăn tốt hơn bò ta. Tôi đã phối giống cho bà con trong vùng được 1 năm với số lượng 20 con, mỗi con phối có giá 500.000 đồng..

Còn gia đình chị Trương Thị Hoài ở xóm Nam Lợi nuôi 4 con bò Laisin sinh sản và đã đẻ được 12 bê con. Được biết bê con 3B có tuổi từ 6 đến 7 tháng, giá bán từ 20- 30 triệu đồng/con, cao hơn 8 triệu đồng/con so với các giống bê khác. Nhờ gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá của xã Văn Lợi.

Chị Trương Thị Hoài chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi đã bán được 3 lứa, mỗi lứa 12 con, me cái bán được 20 triệu, me đực 27 đến 30 triệu, rất dễ bán.
 
nuoi bo 3 be 2
Nuôi bò 3B Lợi nhuận tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với bò bình thường
Là một trong những xã chuyên sản xuất nông nghiệp,có thế mạnh về phát triển chăn nuôi đại gia súc, những năm gần đây, xã Văn Lợi, huyện miền núi Quỳ Hợp đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây con giống có năng suất, chất lượng cao. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay nhiều hộ nông dân nơi đây đã đầu tư đưa giống bò 3 bê vào chăn nuôi. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.Mô hình này đang được nhiều hộ dân ở xã Văn Lợi nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung nhân rộng.

Ông Vi Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông huyện Quỳ Hợp cho biết: “Để giúp hội viên phát triển kinh tế một cách bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân huyện đã và đang chỉ đạo các tổ chức cơ sở hội xây dựng một số mô hình chất lượng cao, như chuyển dần diện tích kém hiệu quả sang trồng cỏ và tập trung nuôi bò 3 bê, nuôi bò laisin, dần dần bỏ nuôi bò cỏ vì năng suất thấp hơn”.

Có thể thấy rằng việc chăn nuôi giống bò 3 bê là một hướng đi mới và hiệu quả, giúp cho người nông dân có thể đa dạng hóa các loại vật nuôi, tăng thu nhập. Và quan trọng là nhất là có thể phát triển kinh tế bền vững ngay tại mảnh đất quê hương mình.

Thanh Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay8,329
  • Tháng hiện tại37,728
  • Tổng lượt truy cập7,507,181
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây