Cách ủ Cá làm thức ăn chăn nuôi hiệu quả nhất

Thứ hai - 18/03/2024 23:00
(Hội NDNA) - Sử dụng men vi sinh để ủ chín cá làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, tôm cá là 1 giải pháp chăn nuôi bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Các bước cơ bản để ủ cá làm thức ăn cho chăn nuôi như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu: Chọn loại cá tươi có chất lượng tốt, nếu có thể hãy loại bỏ hết xương, da và các phần không ăn được khác.

– Xay nhuyễn cá: Xay nhuyễn cá bằng máy xay thực phẩm hoặc bằng tay. Nếu cần, có thể cho thêm một ít nước vào để cá dễ dàng bị xay nhuyễn.

– Ủ cá: Để ủ cá, ta cần dùng một chiếc thùng đựng, tốt nhất là dùng thùng kín và không chứa các chất khác. Cho cá đã xay nhuyễn vào thùng, sau đó trộn đều với bột bắp (hoặc cám gạo), mật rỉ đường (mật mía) và men vi sinh.

+ Lượng cá: 100 – 150kg

+ Mật rỉ đường: 5kg

+ Cám gạo (hoặc bột bắp): 20kg

+ Men ủ vi sinh : 1kg

– Ấn chặt lên trên: Sau khi trộn đều, ta sẽ ấn chặt lên trên lượng cá nhuyễn để không để không khí xâm nhập vào bên trong.

– Thời gian ủ: Từ 2 đến 4 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ. Lúc này, cá sẽ được lên men và làm chín.

– Sử dụng: Cá đã được ủ có hàm lượng đạm và dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của vật nuôi. Phối trộn cùng với thức ăn cho vật nuôi ăn.

– Bảo quản: Thức ăn sau ủ có thể phơi khô, dự trữ cho vật nuôi ăn dần. Thời hạn bảo quản: 3-6 tháng.

Sinh Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập81
  • Hôm nay18,712
  • Tháng hiện tại469,594
  • Tổng lượt truy cập15,610,476
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây