Nghệ An quy định rõ việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 và người về từ vùng dịch

Thứ năm - 08/07/2021 05:00
Theo Công văn hỏa tốc số 4600/UBND-BCĐ đã phân định rõ các đối tượng nguy cơ cao cũng như đưa ra các yêu cầu tổ chức cách ly đối với từng đối tượng cụ thể.

Ngày 6/7, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn Hỏa tốc số 4600/UBND-BCĐ “Về việc tăng cường công tác quản lý người trở về từ vùng dịch, tổ chức cách ly y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh” gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành, thị; các sở, ban, ngành, đoàn thể; Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh.

Các đoàn viên xã Nghi Phú dán biển báo gia đình có người cách ly để người dân được biết và hạn chế tiếp xúc. Ảnh: Q.A
Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã và các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức cấp tỉnh nghiêm túc triển khai quản lý, phân loại, tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp nguy cơ cao trên địa bàn. Công văn cũng phân định rõ các đối tượng cũng như các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, cụ thể là:
- Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F1): Cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú ( bắt buộc ) ít nhất 07 ngày kể từ ngày có Quyết định hoàn thành cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 kể từ ngày thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
- Đối với các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2): Yêu cầu cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 (F1). Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 (F1) dương tính với SARS-CoV-2  thì tổ chức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm như F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 (F1) âm tính với SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc vòng 2 (F2) được kết thúc việc cách ly.
Đi với những người từng đến các địa điểm liên quan đến người mắc Covid-19 trong thời gian theo các thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố: Tiến hành xác minh yếu tố tiếp xúc, nguy cơ lây nhiễm của người dân, phân loại và tổ chức cách ly đối với các trường hợp có yếu tố tiếp xúc gần theo quy định.
Đối với các trường hợp đến/ trở về từ các tỉnh/ thành phố trên cả nước đang thực hiện cách ly y tế; cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/ CT-TTg: Tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 03 lần, các chi phí thực hiện theo quy định… Đối với các trường hợp tự ý rời khỏi khu vực đang thực hiện cách ly y tế, cách ly xã hội thì tổ chức cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 03 lần theo quy định công dân có trách nhiệm chi trả toàn bộ kinh phí liên quan đến cách ly và xét nghiệm.
- Đối với các trường hợp đến/ trở về từ các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện cách ly y tế; cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg: Tổ chức cách ly y tế tại nhà ít nhất 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 13 kể từ ngày thực hiện cách ly.
- Đối với các trường hợp đến/ trở về từ các tỉnh/ thành phố trên cả nước đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg: Tổ chức cách ly y tế tại nhà ít nhất 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 13 kể từ ngày thực hiện cách ly.
- Đối với các trường hợp đến/ trở về từ các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/ CT-TTg: Yêu cầu khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

Ngoài ra, căn cứ tình hình diễn biến của dịch và chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo cấp tỉnh sẽ có các chỉ đạo riêng đối với một số trường hợp đặc biệt, có yếu tố nguy cơ cao./.

Thành Chung

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập180
  • Hôm nay22,888
  • Tháng hiện tại353,211
  • Tổng lượt truy cập9,158,911
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây