Quyết tâm tạo bước chuyển biến ở mức cao hơn trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác

Thứ năm - 15/07/2021 23:11
Chiều 15/7, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HDNĐ tỉnh chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Thủ trưởng các cơ quan, Giám đốc các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Ban Thường vụ các huyện, thành, thị uỷ cùng hàng nghìn đại biểu tại 110 điểm cầu trong toàn tỉnh.
 
undefined
Quang cảnh điểm cầu chính tại Văn phòng Tỉnh ủy
 
undefined
Đ/c Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khai mạc Hội nghị

Gần 10.000 tập thể, cá nhân được biểu dương trong học tập và làm theo Bác

Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện đồng bộ. Nhiều chương trình, phong trào, mô hình, điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xây dựng, nhân rộng và thực hiện có hiệu quả. Phong trào thi đua “Nghệ An làm theo lời Bác dặn”, tìm hiểu ý nghĩa, giá trị nội dung Bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
 
undefined
Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ báo cáo tóm tắt kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, vận động thực hiện nội dung và các chuyên đề Chỉ thị số 05-CT/TW thường xuyên, liên tục. 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên được tham gia học tập, viết bài thu hoạch, xây dựng kế hoạch cá nhân và ký cam kết thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và các nghị quyết, chỉ thị, quy chế các cấp đề ra. 100% địa phương, đơn vị đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW vào chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác thi đua khen thưởng, kiểm tra, giám sát hàng năm của cấp ủy.

Nhiều địa phương, đơn vị đã quan tâm lựa chọn những “điểm nghẽn”, “điểm nóng” những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân để kịp thời giải quyết. Tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị được thể hiện rõ nét, tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi tập thể, cá nhân, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm; trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động.
157quangcanhdiemcauvpub
Hội nghị có 110 điểm cầu, trong đó có 5 điểm cầu cấp tỉnh, 26 điểm cầu cấp huyện và 79 điểm cầu cấp xã với hơn 2.600 đại biểu tham dự

Các phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ người nghèo, xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển; nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng. Nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên công chức, viên chức gương mẫu, tận tụy, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, sâu sát cơ sở, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân được tôn vinh, ghi nhận với hàng nghìn mô hình được biểu dương, khen thưởng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và công tác điều hành, quản lý của Nhà nước.

Công tác định hướng, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và thế hệ trẻ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, gắn với việc thực hiện đấu tranh phòng, chống "diễn biến hòa bình", phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng. Các nội dung, chuyên đề, mô hình điển hình về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW được tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng; nhiều chuyên trang, chuyên mục về gương “người tốt, việc tốt”, mô hình hay, cách làm hiệu quả được nhân dân theo dõi và đồng tình hưởng ứng.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 10.000 tập thể, cá nhân được biểu dương ở cấp huyện; 14 tập thể, 16 cá nhân được biểu dương ở cấp tỉnh và 01 tập thể, 3 cá nhân điển hình được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Nhiều đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức suy tôn, biểu dương tại hội nghị toàn thể hoặc hội nghị mở rộng; các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tổ chức suy tôn tại kỳ sinh hoạt tổng kết chi bộ cuối năm với hàng chục nghìn mô hình tập thể, cá nhân được biểu dương.

Tại hội nghị, đại diện điển hình của các tổ chức và cá nhân đã chia sẻ cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong 05 năm qua.

Ba kết quả lớn của việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 mang lại  
undefined
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý phát biểu

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý một lần nữa khẳng định: Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII là một trong những chủ trương được triển khai hiệu quả, quyết liệt, bài bản và có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong Đảng và trong đời sống xã hội.

Khái quát về những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh uỷ đã chỉ ra ba kết quả lớn của việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW mang lại. Đó là, thông qua việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW đã làm cho nhận thức, ý thức, tâm hồn, nhân cách, trách nhiệm của mỗi người, nhất là cán bộ, đảng viên ngày càng tốt lên, nhân tâm ngày càng trong sáng hơn, góp phần ổn định, phát triển xã hội.
“Học tập và làm theo Bác ở tư tưởng, ở đạo đức và phong cách không phải là việc dễ nhưng lại có nhiều cách để làm được, ở mọi hoàn cảnh, mọi công việc, từ những việc làm rất giản dị mà cao quý”- Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá. Đặc biệt, trước làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với cả nước, các cấp, các ngành ở tỉnh ta đã và đang căng mình chống dịch. Trong hơn 1 tháng qua, các ban chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở, những nơi có dịch hầu như không có ngày nghỉ, giờ nghỉ. Các lực lượng tuyến đầu chống dịch nhất là nhân viên y tế, công an, quân sự, biên phòng mặc dù phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguy cơ lây nhiễm cao, điều kiện làm việc và sinh hoạt thiếu thốn, ăn không đủ ngon, ngủ không đầy giấc; xa vợ, xa chồng, xa con, xa bố mẹ, xa người thân yêu nhưng tất cả đều làm việc quên mình, quên thời gian để chạy đua với dịch bệnh, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc, quyền lợi cá nhân vì cộng đồng, vì nhân dân, đó chính là minh chứng sinh động về những "tấm lòng trong sáng hơn". Học tập và làm theo lời Bác làm cho nhân dân tin tưởng hơn, ủng hộ hơn đối với những quyết sách của Đảng, chính quyền.

Thông qua việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW đã góp phần xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn. Đồng thời thông qua việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW đã tạo động lực thi đua yêu nước sôi nổi trong các cấp, các ngành; phát huy sức sáng tạo, tinh thần cống hiến trong các tầng lớp nhân dân; từng bước giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt trong quản lý, điều hành Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương.

Chủ động, sáng tạo trong việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
157bangkhen 1
Bí thư Tỉnh uỷ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh, đồn Biên phòng Môn Sơn

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đánh giá cao kết quả các cơ quan, đơn vị, địa phương đạt được trong học tập và làm theo tấm gương của Bác, đồng thời chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân đã được khen thưởng. Điểm lại những hạn chế, tồn tại trong công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan, đơn vị khắc phục đồng thời phát huy kết quả đạt được quyết tâm hơn, chủ động, sáng tạo trong việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Về quan điểm, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị các cấp tiếp tục xác định rõ việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Việc học tập và làm theo Bác không chỉ là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, của quê hương đối với Người, đó còn là động lực để xây dựng tỉnh Nghệ An trở thành tỉnh khá, để đáp lại lòng mong mỏi của Bác Hồ, của Trung ương và nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Việc học tập và làm theo Bác là suốt đời, hàng ngày, thiết thực, thiết thân, là việc làm tự giác của mỗi người, mỗi tổ chức, không ai có thể làm thay được, là thường xuyên, liên tục, không phải một lần là xong..

Về nội dung thực hiện, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị phải soi chiếu vào thực tiễn của địa phương, đơn vị, ngành mình, lựa chọn những nội dung trọng tâm, những vấn đề khó nhất, nổi cộm nhất, tồn đọng lâu ngày của địa phương, đơn vị, ngành mình để giải quyết rốt ráo, dứt điểm, hiệu quả, coi đó là khâu đột phá trong thực hiện Chi thị 05-CT/TW. Với cá nhân mỗi đảng viên, phải chọn những tồn tại, hạn chế khó sửa nhất để cam kết và quyết tâm sửa chữa, khắc phục. Chi bộ, cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm theo dõi, giúp đỡ việc khắc phục này.

Cùng với đó, chú trọng gắn với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, nhất là bám vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đã đặt ra. Đồng thời, chú trọng xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Đảng với dân, khơi dậy, nuôi dưỡng và phát huy lòng dân góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

Về phương pháp tổ chức thực hiện, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu phải kết hợp hài hòa giữa luật pháp và đạo đức, nhân văn, giữa pháp trị và đức trị trong triển khai học tập và làm theo Bác. Cần chú trọng hơn nữa việc lan tỏa các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, "một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Quan tâm biểu dương, khen thưởng kịp thời, chính xác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Bí thư Tỉnh uỷ mong rằng, sau hội nghị này sẽ có thêm những quyết tâm mới, thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05-CT/TW và Kết luận 01 của Bộ Chính trị nền nếp hơn, ngày càng đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực và hiệu quả cao hơn. Cùng với Nghị quyết TW 4 và các Nghị quyết khác của Đảng, tạo một bước chuyển biến rõ rệt ở mức cao hơn trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, để mỗi người, mỗi tổ chức tốt hơn, trong sáng hơn, xây dựng Đảng bộ Nghệ An trong sạch, vững mạnh, đưa Nghệ An bứt phá trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh - Đồn Biên phòng Môn Sơn, huyện Con Cuông – một trong 187 cá nhân trong cả nước có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Trong thời gian qua, Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh đã chấp nhận khó khăn, gian khổ ở vùng sâu, vùng xa, trở thành như người mẹ thứ 2 để đưa các cháu dân tộc Đan Lai huyện Con Cuông đến trường.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có Quyết định tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong 05 năm qua. Có 13 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian qua được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định tặng Bằng khen.
 

Phan Quỳnh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay25,057
  • Tháng hiện tại296,950
  • Tổng lượt truy cập9,679,599
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây