Hội Nông dân Thanh Chương: Với phong trào xây dựng vườn mẫu nông dân

Thứ năm - 19/09/2019 21:33
Là một tổ chức có đông đảo hội viên trực tiếp lao động sản xuất có vai trò quan trọng trong quá trình tham gia phát triển nông nghiệp nâng cao đời sống nông dân, tham gia xây dựng nông thôn mới. Do đó nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của hội viên nông dân trong phát triển kinh tế vườn hộ gia đình là một trong các nội dung quan trọng trong công tác Hội và phong trào nông dân trong giai đoạn hiện nay.
Hội Nông dân huyện Thanh Chương có trên 45 ngàn hộ hội viên sống trên địa bàn của 40 xã, thị trấn và sinh hoạt tại 505/506 thôn, xóm, khối, bản. Đại đa số các hộ gia đình hội viên nông dân có nhà ổn định và đất vườn để phát triển sản xuất chăn nuôi, tuy vậy hầu hết các vườn hộ gia đình có diện tích nhỏ, manh mún. Chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh mang tính chất tự phát, cách bố trí sản xuất kinh doanh trên các khu vườn của hộ gia đình chưa khoa học, chưa đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào để sản xuất nên dẫn đến năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm còn nhiều hạn chế, hiệu quả kinh tế chưa cao. Vì vậy việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tiếp tục cải tạo chỉnh trang các vườn hộ gia đình là một việc làm hết sức cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả về kinh tế vườn và góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết đề án của Cấp ủy Đảng, Chính quyền về phát triển cây trồng hàng hóa, xây dựng nông thôn mới trong gia đoạn hiện nay. Từ đó Hội Nông dân huyện đã chủ động tham mưu và đã được Cấp ủy, Chính quyền quan tâm chỉ đạo nên kế hoạch xây dựng “Vườn mẫu” của Hội Nông dân đã có những thành công cần được tiếp tục phát huy và nhân rộng.
t16
Vườn mẫu nông dân của Hội Nông dân xã Đồng Văn

           Để khơi dậy được sự đam mê và quyết tâm trong phát triển kinh tế vườn của cán bộ và hội viên nông dân, bước đầu Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân các cụm xã, cơ sở tổ chức cho đội ngũ cán bộ hội và các hộ gia đình có điều kiện và sở thích làm vườn tham quan học tập các mô hình vườn chuẩn nông thôn mới của các huyện bạn và các mô hình vườn có giá trị kinh tế cao trên địa bàn. Tổ chức được hàng chục chuyến tham quan, học tập mô hình cho cán bộ, hội viên. Phối hợp cùng Hội làm vườn tổ chức 01 lớp tập huấn về xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới cho 55 cán bộ hội cơ sở và hộ gia đình nông dân tiêu biểu và 07 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả tại các cơ sở với hơn 300 lượt hội viên nông dân tham gia. Sau khi được tham quan học tập mô hình và nắm bắt, hiểu biết thêm về khoa học kỹ thuật, Hội Nông dân huyện chỉ đạo mỗi cơ sở hội lựa chọn từ 02 đến 03 mô hình để xây dựng “vườn mẫu”, riêng đối với 02 xã tái định cư Hội Nông dân huyện trực tiếp chỉ đạo và huy động các nguồn lực để giúp đỡ 02 hộ gia đình sau đó đánh giá rút kinh nghiệm tiếp tục nhân rộng mô hình. Với chỉ tiêu là mỗi chi hội 01 “vườn mẫu” phù hợp với điều kiện địa hình, đất đai, thổ nhưỡng của các địa phương để các hộ hội viên nông dân học tập.
Nhằm động viên khích lệ các hộ gia đình tiên phong trong xây dựng “vườn mẫu” nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm chỉ đạo một cách sâu sát, thành lập ban chỉ đạo triển khai thực hiện do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã làm trưởng ban cùng nhiều thành viên là các ban, ngành liên quan vào cuộc, theo đó là sự hỗ trợ về công tác xây dựng quy hoạch, định hướng cây trồng và trích một phần ngân sách địa phương hỗ trợ ban đầu cho các vườn mẫu. Hội Nông dân các xã, thị đã trực tiếp khảo sát, tổ chức đăng ký, lựa chọn phương án xây dựng “vườn mẫu” của cơ sở mình và lộ trình tổ chức thực hiện. Nhiều cơ sở hội đã hỗ trợ các hộ gia đình nông dân trong quy hoạch, vận động giúp đỡ ngày công, hỗ trợ một phần kinh phí làm đường đi, giải phân cách giữa các loại cây trồng để thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, xây dựng hệ thống tưới, tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình và làm cầu nối trong công tác cung ứng giống, cho vay phân bón trả chậm. Điển hình như Hội Nông dân các xã Thanh Hòa, Phong Thịnh, Thanh Mỹ, Hạnh Lâm, Thanh An, vv…Toàn huyện đã tổ chức cắm biển gần 100 “vườn mẫu” do nông dân xây dựng. Hầu hết các cơ sở Hội đã xây dựng kế hoạch và tổ chức xây dựng được các “vườn mẫu”nông dân tại cơ sở mình. Nhiều Ban Thường vụ hội cơ sở đã huy động cán bộ, hội viên dành nhiều thời gian và huy động các nguồn lực giúp đỡ hội viên xây dựng được nhiều vườn mẫu như Hội Nông dân xã Phong Thịnh đã làm được 11 vườn, Hội xã Thanh Hòa 06 vườn và Hội Nông dân các xã Thanh Mỹ, Hạnh Lâm, Thanh Nho, Thanh Liên, vv… đã làm được từ 03 đến 05 “vườn mẫu”của nông dân.
          Nhìn chung các vườn được xây dựng làm mẫu đã cơ bản đáp ứng với yêu cầu để các hộ nông dân học tập và nhân rộng. Đối với các vườn đã có sẵn được các hộ gia đình tiếp tục chỉnh trang, bổ sung quy hoạch, cắt bỏ các loại cây trồng không có giá trị, trồng mới các loại cây phù hợp hơn như cam V2, cam xã Đoài, Bưởi Diễn, táo Đài Loan, ổi Đài Loan, ổi Không hạt vv.... Đối với các vườn trồng mới được Hội Nông dân tư vấn lựa chọn, bố trí cây trồng theo quy hoạch chung của huyện và địa phương. Nhiều vườn hộ gia đình đã bố trí được đường đi lối lại bằng gạch, bê tông, có hệ thống tưới tiêu tiện lợi, cơ cấu các khu vườn cây ăn quả, vườn rau dinh dưỡng, các khu chuồng, trại hợp lý đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, có hố xử lý rác thải hữu cơ vv... Điển hình như vườn hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Liễu, ông Phạm Văn Tân xã Thanh Mỹ, ông Đặng Hữu Thơ, ông võ Văn Dy xã Phong Thịnh, ông Phạm Đình Sơn xã Thanh Hòa, ông Nguyễn Văn Sơn xã Thanh Mai, …Từ sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội trong thời gian qua và thấy rõ lợi ích từ phát triển kinh tế vườn của hộ gia đình nông dân mà nhiều hộ gia đình đã tự giác mạnh dạn đầu tư cải tạo, xây dựng vườn với quy mô lớn, đáp ứng được các yêu cầu về quy hoạch chung của địa phương, đảm bảo cảnh quan môi trường và phát triển kinh tế của hộ gia đình. Cũng qua đây mà tổ chức Hội ngày càng gắn bó với hội viên nông dân bền chặt hơn, một số tổ hội nghề nghiệp và tổ liên kết sản xuất của nông dân đã được hình thành, từ đó công tác tuyên truyền vận động, tập hợp nông dân ngày càng hiệu quả. 
          Với những kết quả ban đầu đạt được, tin tưởng rằng phong trào cải tạo, phát triển kinh tế vườn sẽ được cán bộ, hội viên nông dân huyện nhà nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tổ chức thực hiện để nâng cao đời sống của nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXX của Huyện đã đề ra./.


 

Trần Thanh Nga - Chủ tịch Hội ND huyện Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,756
  • Tháng hiện tại154,787
  • Tổng lượt truy cập2,179,198
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây