Hội tập hợp, hướng dẫn và tổ chức cho nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh để làm giàu cho gia đình, địa phương và đất nước

Thứ bảy - 10/10/2020 10:25
Hội tập hợp, hướng dẫn và tổ chức cho nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh để làm giàu cho gia đình, địa phương và đất nước
(Hội NDNA) - Sáng 8/10, thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Phạm Tiến Nam- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tới dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2020, Trang TTĐT Hội Nông dân tỉnh Nghệ An trân trọng trích đăng bài phát biểu của đồng chí.
Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi về Nghệ An, vùng đất ”địa linh nhân kiệt” nơi từng sinh ra nhiều bậc kỳ tài trong lịch sử, quê hương của Chủ tích Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Được tham dự Lễ gặp mặt kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam và biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An. Thay mặt Ban Thường  vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi xin chúc các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các vị đại biểu khách mời và đại biểu cán bộ, hội viên Nông dân điển hình tiên tiến của tỉnh mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Khi tìm đường cứu nước, đề ra đường lối đấu tranh cho Cách mạng Việt Nam và chuẩn bị các điều kiện sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy rõ lực lượng quan trọng của Cách mạng Việt Nam chính là giai cấp nông dân và đã sớm đặt vấn đề tập hợp nông dân Việt Nam thành lực lượng chủ lực của cách mạng. Người nhấn mạnh, nông dân Việt Nam muốn thoát khỏi ách áp bức, bóc lột thì phải “tổ chức nhau lại”, tức là phải gia nhập Hội Nông dân để làm cách mạng. Người coi “Hội nông là cái nền cách mạng của dân ta”.

Từ quan điểm của Người, cách đây 90 năm, tại Hội nghị lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp trong tháng 10 năm 1930 đã ra Nghị quyết về thành lập Tổng Nông hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam.

Từ đó, với những tên gọi khác nhau, Hội Nông dân Việt Nam đã khẳng định vai trò, bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ đã đặt ra là tập hợp, thu hút đông đảo nông dân vào Hội; trở thành tổ chức hạt nhân chính trị của nông dân, đoàn kết, tập hợp nông dân tạo lên lực lượng cách mạng hùng hậu cho cách mạng, một đồng minh rất chắc chắn của giai cấp công nhân và là nguồn bổ sung cho đội tiền phong, góp phần tạo nguồn sức mạnh cơ bản, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang của Cách mạng tháng Tám, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và Đại thắng Mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong gần 35 năm đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, Hội Nông dân Việt Nam đã phát huy tốt truyền thống vẻ vang, có nhiều cố gắng, nỗ lực, luôn là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; là cơ sở chính trị của xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; có nhiều tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; sáng tạo ra nhiều phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước của nông dân, góp phần tạo ra những kỳ tích mới trên mặt trận nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đưa đất nước ta thoát khỏi đói nghèo, giữ vững an ninh lương thực quốc gia. Nông nghiệp trở thành trụ đỡ để nền kinh tế quốc dân vượt qua suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nông thôn an toàn và ổn định, niềm tin của nông dân với Đảng, với sự nghiệp đổi mới được củng cố và tăng cường. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đời sống của nông dân không ngừng được cải thiện.

Phong trào ND thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do TW HNDVN phát động từ năm 1989 đã trở thành phong trào cách mạng của giai cấp nông dân trong thời kỳ đổi mới. Phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa cuốn hút hàng triệu hộ nông dân tham gia, đã trở thành động lực quan trọng để khai thác tiềm năng, thế mạnh trong nông dân, nông thôn của từng địa phương, góp phần quan trọng vào thành tựu to lớn của sản xuất nông nghiệp, là bệ đỡ, là nền tảng cho ổn định đời sống xã hội và tạo đà để nền kinh tế nước ta vượt qua giai đoạn khó khăn (nhất là trong tình hình đại dịch Covid – 19 hiện nay). Đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân tỷ phú, nhiều tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao nhiều phần thưởng cao quý. Đây là những thành tích đáng tự hào của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam.

Phát huy truyền thống chung của Hội Nông dân Việt Nam, tôi vui mừng nhận thấy trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã có sự trưởng thành, phát triển, đã khẳng định vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội của tỉnh, nâng cao uy tín và ảnh hưởng của Hội trong giai cấp nông dân, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của tỉnh và của Hội Nông dân Việt Nam.

Các cấp hội nông dân tỉnh đã có nhiều cố gắng, đổi mới phương thức hoạt động; chủ động làm cầu nối phối hợp giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp với nhà quản lý trong việc đưa nhanh tiến bộ khoa học- kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa; kiên trì tuyên truyền, vận động nông dân thi đua yêu nước, đoàn kết, vượt qua khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; trọng tâm là thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững , tham gia có trách nhiệm và hiệu quả Phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần đưa sản xuất nông nghiệp và phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh có những bước phát triển to lớn. Đến nay, số hộ nông dân đạt tiêu chí hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp toàn tỉnh đạt: cấp cơ sở 184.802 hộ, cấp huyện 28.027 hộ, cấp tỉnh 1.687 hộ, cấp Trung ương 314 hộ. Chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua ngày càng nâng cao, xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng trăm lao động. Toàn tỉnh đã có 674 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới; 245 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 4 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Với những thành tích đã đạt được, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước, các cơ quan cấp trên ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng xứng đáng. Đó là nền tảng vững chắc, là động lực mạnh mẽ để cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Nghệ An tiếp tục phấn đấu vươn lên, giành nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Hông dân Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng và kết quả quan trọng đã đạt được của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Nhận thức được vai trò của nông dân và Hội Nông dân Việt Nam, ở mỗi thời kỳ của cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm đề ra các chính sách đúng đắn để tập hợp nông dân vào các tổ chức hội, qua đó phát huy toàn diện vai trò của giai cấp nông dân trong từng giai đoạn cách mạng. Nhìn lại lịch sử 90 năm lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta có thể khẳng định rằng, khi Đảng ta nắm vững và giải quyết đúng đắn vấn đề nông dân trong từng giai đoạn lịch sử nhất định và quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức Hội Nông dân Việt Nam là một trong những nguyên nhân quan trọng làm nên mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Từ quan điểm đó, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để xây dựng, củng cố, chăm lo đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, tinh thần cho giai cấp nông dân, đoàn kết nông dân trong khối liên minh với giai cấp công nhân và tầng lớp trí thức thông qua việc củng cố và phát huy vai trò của Hội Nông dân Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân Việt Nam hoạt động hiệu quả. Và thực tiễn trong nhiều năm qua, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực vươn lên đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong từng giai đoạn cách mạng.

Lễ gặp mặt kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam và biểu dương các cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Nghệ An hôm nay được tổ chức đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2016​-2020 trong bối cảnh đất nước ta vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống nhân dân, tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Những yêu cầu này đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có vai trò to lớn của Hội Nông dân và giai cấp nông dân Việt Nam.

Tình hình đó đòi hỏi các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp nhìn lại cục diện nền nông nghiệp của tỉnh để xác định phương hướng tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Điều đó cũng đòi hỏi các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phải tự đổi mới phương thức hoạt động, khắc phục tình trạng hành chính; quyết tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xứng đáng là nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tập hợp, hướng dẫn và tổ chức cho nông dân của tỉnh đẩy mạnh phát triển sản xuất, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh để làm giàu cho gia đình, địa phương và đất nước.

Muốn vậy, Hội phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng tổ chức Hội, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.  Tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023, trọng tâm là Nghị quyết số 04,05,06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII về xây dựng tổ chức Hội NDVN trong sạch, vững mạnh.

Căn cứ vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các cấp Hội chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền ban hành các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp hội tham gia thực hiện các chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương để làm nòng cốt hỗ trợ phong trào phát triển cả quy mô và chất lượng. Tiếp tục nâng cao chất lượng Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020-2025; tập trung phát triển chi, tổ Hội nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt, chất lượng hội viên, từng bước tri thức hóa nông dân; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân theo hướng thiết thực, hiệu quả; tích cực tham gia hướng dẫn nông dân thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, vận động nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đổi mới công tác thi đua- khen thưởng, phát huy những nhân tố tích cực, nhân rộng những điển hình tiên tiến, khích lệ, trợ giúp, động viên các tầng lớp nông dân tham gia các phong trào thi đua và hành động cách mạng, nêu cao ý chí, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ ứng dụng kỹ thuật hiện đại, từng bước mở rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Từ truyền thống vẻ vang và những thành tích đã đạt được qua 90 năm lịch sử của Hội Nông dân tỉnh, những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Nghệ An, trong thời gian tới, nhất định các cấp Hội Nông dân tỉnh ta sẽ có nhiều thành công mới, tạo ra động lực mới, góp phần quan trọng vào các mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, gắn với xây dựng Nông thôn mới và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, tôi chân thành cảm ơn các cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể của tỉnh Nghệ An  đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để Hội Nông dân tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào thành tựu chung của giai cấp nông dân Việt Nam trong 90 năm qua. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, các đồng chí tiếp tục quan tâm hơn nữa để Hội Nông dân tỉnh hoạt động có hiệu quả hơn nữa, thực sự là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân, để nông dân Nghệ An thực sự là chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Với tinh thần đó, tôi chúc Hội Nông dân tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa, đóng góp nhiều hơn vào thành tích phát triển chung của tỉnh và của Hội Nông dân Việt Nam. Chúc các vị đại biểu, các đồng chí sức kh​ỏe, hạnh phúc và thành công.  

(Đầu đề do Trang TTĐT Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đặt)

BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,895
  • Tháng hiện tại139,474
  • Tổng lượt truy cập5,777,905
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây