Tăng cường kiểm tra giám sát việc sử dụng vay vốn tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội

Thứ hai - 24/06/2024 05:42
(Hội NDNA) - Thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, trong những năm qua, Hội Nông dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra giám sát việc cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhận ủy thác, góp phần nâng cao hiệu quả huy động tiền gửi tiết kiệm và chất lượng hoạt động ủy thác vốn vay, giảm nghèo tại địa phương.
Xác định công tác vận động, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông dân phường Quỳnh Phương, tính đến nay Hội Nông dân phường đã phối hợp với Ngân hàng CSXH thị xã thực hiện các nội dung ủy thác cho vay thông qua các chương trình như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở…tổng dư nợ đến nay hơn 16,9 tỷ đồng, giải quyết cho 320 hộ vay, tại 6 tổ.
 
q phuong
Ban Thường vụ Hội Nông dân phường kiểm tra các hộ vay vốn
Hàng năm, Hội Nông dân phường  xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát của cả năm để thực hiện theo quý và 6 tháng đầu năm, đảm bảo 100% tổ tiết kiệm vay vốn và mỗi tổ tiết kiệm vay vốn kiểm tra ít nhất 90% hộ vay. Đồng thời kiểm tra sử dụng vốn vay đối với 100% hộ vay vốn sau 30 ngày kể từ ngày giải ngân cho vay. Nội dung kiểm tra: Tập trung kiểm tra các tổ vay vốn thực hiện việc thực hiện quy chế; đôn đốc trả nợ gốc đến hạn và thu lãi hàng tháng đối với các hộ vay; việc sinh hoạt tổ tiết kiệm vay vốn, bình xét hộ vay và ghi chép các biểu mẫu theo quy định; công tác giúp đỡ hội viên nghèo, mô hình tiết kiệm tại chi hội và các nguồn vốn tiết kiệm tín dụng tự có của Hội. Phối hợp với Ngân hàng CSXH kiểm tra hoạt động của tổ vay vốn, vận động những hộ vay tham gia các mô hình phát triển kinh tế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn vay.

Bên cạnh công tác kiểm tra Hội thường xuyên giám sát và đôn đốc ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đúng nhiệm vụ theo hợp đồng ủy nhiệm đã ký kết giữa Ngân hàng CSXH và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; giám sát phiên, hoạt động giao dịch của Ngân hàng CSXH; giám sát, bảo quản nội dung công khai của NHCSXH tại điểm giao dịch, hoạt động của Ngân hàng CSXH tại hộ vay, tổ tiết kiệm và vay vốn.. Gắn với công tác kiểm tra giám sát, Hội Nông dân phường nhắc nhở các tổ vay vốn cần thực hiện nghiêm túc công tác bình xét các đối tượng vay vốn của Tổ phải thực sự dân chủ, công khai; tránh tình trạng ai cần thì giải quyết cào bằng, đặc biệt không bình xét cho vay cả các đối tượng không thuộc diện được thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước. Tập trung sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhắc nhở, công khai việc trả nợ và thực hiện thu lãi, việc hướng dẫn giúp đỡ, giám sát lẫn nhau giữa các tổ viên trong sản xuất kinh doanh để sử dụng vốn vay đạt hiệu quả. 
 
q phuong ktra
Quan tâm công tác kiểm tra trong vòng 30 ngày
Kết quả kiểm tra, giám sát đem lại hiệu quả rõ rệt, đảm bảo nguồn vốn, ngăn ngừa việc chiếm dụng vốn và nắm tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Tính đến nay vốn Hội Nông dân phường quản lý không có nợ quá hạn, không có lãi tồn, không xâm tiêu. Trên cơ sở đó, điều chỉnh công tác điều hành, quản lý, để giải ngân phù hợp với địa phương.

Có thể thấy việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở từng tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ góp phần đưa nguồn vốn vay ủy thác thông qua NHCSXH sử dụng đúng mục đích và hiệu quả mà còn giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn đạt kết quả; chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc Dũng

(Hội ND phường Quỳnh Phương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay14,503
  • Tháng hiện tại561,314
  • Tổng lượt truy cập9,943,963
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây