Điển hình Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn: Lê Minh Việt - Người đưa nông dân đến thành công.

Thứ sáu - 05/07/2024 05:25
(Hội NDNA) - Trong những năm gần đây, nông dân phường Nghi Thuỷ (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc phát triển kinh tế nhờ vào sự hỗ trợ của các tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý. Một trong những điển hình tiêu biểu của phong trào này là ông Lê Minh Việt, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn Khối Thành Công. Với sự tận tụy và sáng tạo trong công việc, ông Việt đã giúp đỡ nhiều nông dân vượt qua khó khăn và đạt được thành công.
Những nỗ lực không ngừng

Ông Lê Minh Việt, 55 tuổi, đã gắn bó với Hội Nông dân hơn 10 năm. Trước khi trở thành tổ trưởng, ông Việt cũng từng là một nông dân bình thường, đối mặt với nhiều khó khăn về vốn và kiến thức sản xuất. Nhận thấy tầm quan trọng của việc quản lý tài chính và hỗ trợ vốn vay, ông đã tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn và không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng quản lý.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đơn giản là giúp bà con có nguồn vốn sản xuất, nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra rằng việc quản lý và sử dụng vốn một cách hiệu quả mới là chìa khóa để phát triển bền vững” - ông Việt chia sẻ.
 
1 3
Ông Lê Minh Việt được xem là người đã giúp đỡ nhiều nông dân vượt qua khó khăn với sự tận tụy của mình trong vai trò Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trong vai trò tổ trưởng, ông Việt đã áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo để quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, không chỉ tổ chức các cuộc họp định kỳ, ông biến chúng thành các buổi toạ đàm, các buổi sinh hoạt chuyên đề như tập huấn về quản lý tài chính và thảo luận kinh nghiệm sản xuất...
 
2
Nhiều biện pháp sáng tạo đã được ông Việt áp dụng để quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn có hiệu quả hơn.

Đặc biệt ông còn thường xuyên đến thăm, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn đồng thời kiểm tra việc sử dụng vốn của các của các thành viên. Ông luôn lắng nghe, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các hộ vay, nhờ đó nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

“Anh Việt rất nhiệt tình và tận tâm. Nhờ anh mà chúng tôi quản lý tài chính tốt hơn, sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn” - chị Trần Thị Hiền, một thành viên của tổ, cho biết.

Những thành tựu đáng ghi nhận

Dưới sự lãnh đạo của ông Việt, tổ tiết kiệm và vay vốn Khối Thành Công đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tỷ lệ hoàn trả vốn vay đạt 100%, không có nợ xấu, không có lãi tồn. Đặc biệt, nhiều mô hình sản xuất được triển khai thành công, mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình, điển hình như mô hình chế biến bảo quản hải sản, khai thác hải sản, kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe điện...
 
3
Nguồn vốn vay từ NHCSXH đã giúp nhiều ngư dân ổn định kinh tế, và cũng là động lực thúc đẩy nghề cá của Nghi Thuỷ phát triển trong những năm vừa qua.

Kết quả đến nay, Tổ TK&VV do ông Việt quản lý có 55 tổ viên với tổng dư nợ hơn 2.5 tỷ đồng, bao gồm các chương trình vay vốn của NHCSXH cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm... Số dư tiền gửi tiết kiệm gần 200 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi hộ có gần 4 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm. Điều đáng nói là với sự giám sát việc sử dụng vốn của bà con đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu và lãi tồn.
 
4


Nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH thông qua các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế.

“Nhờ sự hỗ trợ của anh Việt, gia đình tôi đã thêm nguồn vốn mua mới xe điện để phục vụ kinh doanh dịch vụ du lịch, thu nhập tăng lên nhiều so với trước đây” - anh Nguyễn Cảnh Hoa, một thành viên khác của tổ, chia sẻ.

Vì sự pthành công của hội viên, nông dân

Không dừng lại ở những thành công hiện tại, ông Việt còn có nhiều kế hoạch để phát triển tổ tiết kiệm và vay vốn trong tương lai. Ông đang lên kế hoạch phối hợp cùng Hội Nông dân phường tổ chức tập huấn chuyên sâu về quản lý tài chính, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thành viên; ngoài vốn vay từ Ngân hàng chính sách thị xã Cửa Lò, ông còn ấp ủ xây dựng một số dự án kinh tế nhằm tạo điều kiện để hội viên nông dân trong Khối có thể vay vốn từ quỹ hỗ trợ Nông dân của thị xã và tỉnh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để nâng cao đời sống cho bà con nông dân, giúp họ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu một cách bền vững” ông Việt khẳng định.

Với sự tâm huyết và sáng tạo, ông Lê Minh Việt đã trở thành một điển hình tiêu biểu trong hoạt động phong trào tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân. Những nỗ lực của ông không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hội viên, nông dân mà còn góp phần xây dựng khu dân cư phát triển bền vững. Những câu chuyện thành công từ Khối Thành Công sẽ là nguồn cảm hứng lớn cho các nông dân khác trong hành trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng

Nguyễn Tiến Lợi

Chủ tịch Hội ND phường Nghi Thủy (TX Cửa Lò)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay14,522
  • Tháng hiện tại561,333
  • Tổng lượt truy cập9,943,982
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây