Nông dân Nam Đàn: Nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên lúa Xuân

Thứ ba - 07/04/2020 00:02
(Hội NDNA) - Vụ Xuân 2020, Nam Đàn đưa vào gieo trồng 10.549 ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích lúa chiếm 6.798 ha. Nhờ chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên nhìn chung cây lúa phát triển tốt. Tuy nhiên thời gian gần đây, do diễn biến thời tiết mưa, nắng thất thường nên đã xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh và chuột phá hại. Để hạn chế thiệt hại, bà con nông dân đang ra đồng để phòng trừ.
Hơn một tuần nay, trên diện tích 3 sào lúa xuân chủ yếu các giống  ADI 168 của gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở Thị Trấn, tình trạng chuột gây hại, cắn phá đã làm cho một số diện tích lúa bị khô héo. Để bảo vệ thành quả sản xuất, gia đình đã dùng nhiều biện pháp như đặt bẫy, đào hố để bắt diệt với quyết tâm không để chuột tiếp tục phát sinh. Bà Vân cho biết: Giờ chuột rất là nhiều, bắt bằng cách gì cũng không thể hết, lúa đang thời kỳ ôm đòng mà chuột cứ cắn ngang, chúng tôi sẽ tiếp tục bắt và diệt, đồng thời chúng tôi mua nilông để về khoanh vùng không cho chuột ra vào để đảm bảo năng suất lúa.

Với gia đình bà Nguyễn Thị Minh xóm Nhân Hậu xã Hùng Tiến thì ngoài việc chuột gây hại cắn phá, hiện bệnh đạo ôn lá cũng đang có xu hướng lây lan và phát triển. Với 2 sào lúa đang thời kỳ ôm đòng, nếu không có biện pháp bắt diệt và phun phòng kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, dẫn đến năng suất sẽ sụt giảm. Bà Minh cho hay: Thời gian gần đây thì lúa xuân của gia đình đã xuất hiện bệnh đạo ôn lá, dưới sự chỉ đạo của ngành chức năng, tôi đã ra đồng để phun và dùng thuốc đặc hiệu đúng liều lượng như hướng dẫn với quyết tâm không để sâu bệnh lan rộng.
 
ba con nong dan phun thuoc phong tru sau benh
Nông dân ra đồng phun phòng bệnh Đạo ôn
Theo thống kê của Trạm Trồng Trọt và BVTV huyện, hiện toàn huyện có gần 1.000ha lúa/tổng diện tích 6.798 bị chuột và sâu bệnh gây hại. Trong đó rầy các loại mật độ 10-20 con/m2, nơi cao 50-100 con/m2; Khô vằn 1-3%, nơi cao 5-10%. Đặc biệt bệnh Đạo ôn lá tỷ lệ 1-2%, nơi cao 10-15%, cục bộ ổ 40-50% và đang có chiều hướng phát sinh. Một số xã có diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn lá cao như: Nam Hưng, Kim Liên; Xuân Lâm, Nam Nghĩa, Xuân Hòa, Nam Cát, Nam Giang, Hùng Tiến trên các giống lúa AC5, Thiên ưu 8, TBR225, thái xuyên 111, nhị ưu 985… Chuột tiếp tục gây hại phổ biến từ 3 - 5%, nơi cao 10 - 15% số dảnh bị hại chủ yếu tại các xã Nam Thái; Nam Nghĩa; Nam Cát; Kim Liên, Nam Giang, Xuân Lâm. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh và chuột hại phát sinh gây hại, vì vậy Trạm TT&BVTV huyện khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động phun trừ kịp thời bằng các loại thuốc đặc hiệu. Riêng đối với nạn chuột, vệ sinh đồng ruộng, tàn dư cây trồng, phát quang bờ, bụi rậm để hạn chế nơi cư trú của chuột. Áp dụng các biện pháp thủ công như: Dùng các loại bẫy kẹp vạn năng, bẫy sập, bẫy hom, bẫy dính,.... Sử dụng các loại thuốc sinh học như: Bả diệt chuột sinh học, các loại thuốc hoá học; Đặc biệt đối với bệnh đạo ôn, bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt cách phun trừ. Về vấn đề nay, Ông Chu Mạnh Hùng – Trạm Trưởng trạm Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật huyện Nam Đàn cho biết: Thời gian qua, trước diễn biến của các đối tượng sâu bệnh gây hại trên lúa Xuân, Trạm đã có công văn hướng dẫn cho bà con biện pháp phòng trừ. Đặc biệt trong thời gian tới khi lúa Xuân bắt đầu từ tháng 4 này các trà lúa sẽ trỗ, để đảm bảo năng suất  bà con cần tiến hành phun bằng các loại thuốc đặc hiệu như pilia 525 SE, Pin 75WP, đối với các lúa mẫn cảm như AC5 TBR2, Thiên ưu… cần tập trung phòng trừ triệt để tránh để gây hại cũng như lây lan ra diện rộng.

Dịch bệnh Co vid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của ngành chức năng, chủ động tích cực của bà con nông dân, tin rằng với những biện pháp kịp thời, hiệu quả, tình hình sâu bệnh hại trên  lúa Xuân ở Nam Đàn sẽ được bà con khống chế, đảm bảo cho cây lúa tiếp tục sinh trưởng  và phát triển tốt./.

Hồng Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay16,372
  • Tháng hiện tại357,241
  • Tổng lượt truy cập7,453,209
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây