Nông thôn mới đổi mới vùng ven đô

Chủ nhật - 04/10/2020 23:47
(Hội NDNA) - Về thành phố Vinh đến thăm các xã ngoại thành mới thấy rõ sự đổi thay của vùng ven đô thành phố. Từ những xã nông thôn thuần túy còn nhiều khó khăn, giờ đây các xã ngoại thành đã hòa mình vào nhịp sống năng động của thành phố. Những con đường được bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng khang trang, những công trình dân sinh được xây dựng tạo nên diện mạo mới. Đây chính là kết quả sau nhiều năm nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với tất cả quyết tâm, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân thành phố Vinh.
Những năm qua, Nghi Liên là một trong những xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhân dân Nghi Liên đã hiến hơn 5000m2 đóng góp hàng trăm ngày công trị giá hơn 15 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh. Nhiều mô hình kinh tế phát triển góp phần nâng cao đời sống của người dân. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều dấu ấn trong xây dựng NTM ở xã Nghi Liên. Kết quả rất đáng tự hào song câu chuyện xây dựng NTM không dừng lại ở đây. Để tiếp tục duy trì phát triển phong trào nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu theo tiêu chí mới cán bộ nhân dân xã Nghi Liên tiếp tục vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường, mương bê tông, xây dựng các tuyến đường hoa. Nghi Liên hôm nay đã và đang từng ngày thay da đổi thịt.
 
chua co ten 1
Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Hủa phăn-Lào tham quan và học tập kinh nghiệm tại làng nghề hoa cây cảnh Kim phúc xã nghi ân tp vinh
Ông Trần Văn Hiệp – Hội viên nông dân xóm Phổ Môn xã Nghi Liên chia sẻ:
“Trước chủ trương xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất mở đường và bỏ tiền ra để xây lại bờ rào. Giờ đây con đường này rộng rãi sạch đẹp chúng tôi rất vui.”

Cùng với các địa phương khác, những năm gần đây, Xã Hưng Đông đã không ngừng tập trung đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Xã đã đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng phúc lợi trên địa bàn. Phấn đấu hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn đạt chuẩn 100%. Nâng cấp, cải tạo, xây mới hệ thống mương tiêu thoát nước cho vùng sản xuất rau an toàn. Xây dựng tuyến đường hoa làm đẹp ngõ xóm.

Cùng với đó, đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Ông Nguyễn Đăng Khoa -Xóm Mai Lộc xã Hưng Đông TP Vinh chia sẻ: “Nhờ xây dựng nông thôn mới mà đời sống của chúng tôi được thay đổi, đặc biệt đường bê tông trải rộng khang trang, có nhà văn hóa rộng rãi để hội họp sinh hoạt, bà con đoàn kết đóng góp nhiệt tình cho xây dựng nông thôn mới.”

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiễu mẫu đô thị văn minh, với việc phát động các phong trào thi đua lớn, có sức lan tỏa rộng qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp các nguồn lực ở TP Vinh, từ năm 2010 lại nay tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình nông thôn mới là 3.148 tỷ đồng, trong đó huy động nội lực trong nhân dân đạt 1.990 tỷ đồng. Toàn thành phố làm được 514,7 km đường giao thông nông thôn, 53 nhà văn hóa được xây mới. Giá trị sản xuất nông nghiệp từ 473 tỷ đồng năm 2015 đến năm 2020 ước đạt 540 tỷ đồng. Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 104,95 triệu đồng. Đạt được kết quả đó, cũng là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, trong đó vai trò của Hội Nông dân được thể hiện rõ nét.

Những năm qua, Hội Nông dân thành phố Vinh đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân nâng cao ý thức và thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Từ đó nhiều hội viên nông dân đã đồng thuận tham gia phong trào, đặc biệt là đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, kênh mương thủy lợi. Riêng 7 tháng đầu năm 2020, hội nông dân thành phố Vinh đã vận động hội viên nông dân hiến hơn 2000 m2 đất ruộng, vườn; đóng góp hơn 691 triệu đồng để xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, phúc lợi xã hội. Hội còn phối hợp xây dựng, sửa chữa 9 km đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng. Ngoài ra, các cơ sở hội đã xây dựng được 12 tuyến đường hàng cây nông dân ơn Bác. Bên cạnh đó, thực hiện mô hình “Nông dân với công tác vệ sinh môi trường gắn với việc sạch đường, tốt ruộng”, Hội đã xây dựng mới 11 đoạn đường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn thành phố.

Ông Trương Xuân Huệ – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Vinh cho biết thêm: “Có thể nói, trong những năm qua, vai trò của hội nông dân trong xây dựng nông thôn mới luôn được phát huy, Hội chỉ đạo cơ sở hội khuyến khích hội viên tham gia xây dựng cơ sở vật chất và phát triển kinh tế góp phần giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí và nâng cao đời sống cho người dân.”

Ngoài việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa đã làm thay đổi diện mạo các vùng ven đô, những năm qua, Hội Nông dân thành phố có vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo khuyến khích nông dân phát triển kinh tế theo hướng áp dụng khoa học công nghệ cao, sử dụng giống mới, phương thức canh tác tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nông sản quy mô lớn góp phần vào thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và hội nhập kinh tế. Hội Nông dân thành phố đã phối hợp xây dựng nhiều mô hình kinh tế hộ phát triển có hiệu quả như mô hình trồng rau ViêtGap trong nhà màng bằng công nghệ Islens, mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học, mô hình trồng rau thủy canh, mô hình trồng khoai tây, các mô hình đã đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay, toàn hội có 2.957 hộ nông dân đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện nay, thành phố Vinh đang nỗ lực tiếp tục thực hiện các tiêu chí mới trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh. Vì vậy nông dân có vai trò quan trọng trong việc chỉnh trang, nâng cấp các công trình hạ tầng cơ sở, thi đua phát triển kinh tế mới nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân./.

Hoàng Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay12,007
  • Tháng hiện tại266,574
  • Tổng lượt truy cập8,101,006
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây