Hội Nông dân tỉnh Nghệ An: Tham quan, học tập mô hình xây dựng vườn mẫu nông dân tại Hà Tĩnh

Thứ ba - 14/01/2020 04:32
(Hội NDNA) - Sáng ngày 14/01, đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình vườn mẫu nông dân tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh hội, Chủ tịch Hội nông dân các huyện, thành, thị và cán bộ chuyên trách Tỉnh hội.

Đoàn thăm, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm với Hội Nông dân và Đảng ủy, UBND xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Điểm nổi bật trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Tượng Sơn là xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu nhưng phải tuân theo quy hoạch của xã, cải tạo vườn và tường rào, bờ rào cây xanh.

tuong son 7
Đoàn được lãnh đạo xã Tượng Sơn chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu của địa phương. Ảnh: Huyền Trang

Tượng Sơn là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Thạch Hà về đích Nông thôn mới vào năm 2015. Trên lộ trình xây dựng đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu xã Tượng Sơn đã làm tốt 3 tiêu chí khó nhất đó là: Môi trường, thu nhập và khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Ngày 23/9/2019, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành họp và bỏ phiếu công nhận xã Tượng Sơn đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Các tuyến đường liên thôn, liên xã được bê tông và nhựa hóa 100%, sạch sẽ, trồng cây xanh mát. 

tuong son 6 1
Đoàn tham quan khu dân cư kiểu mẫu thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn. Ảnh: Huyền Trang

Trao đổi với đoàn, đồng chí Bùi Đức Văn – PCT UBND xã kiêm Chủ tịch Hội Nông dân xã Tượng Sơn cho biết: Tổ chức Hội Nông dân đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng vườn mẫu Nông thôn mới. Phát huy công tác tuyên truyền vận động và trao đổi, hướng dẫn cho hội viên nông dân thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM. Từ năm 2012 đến nay hội nông dân đã tham mưu, phối hợp tuyên truyền vận động xây dựng được 93 mô hình có hiệu quả, đặc biệt là các mô hình rau củ quả, sản phẩm đã được đi vào các siêu thị, nhà hàng lớn. Hội Nông dân đã tuyên truyền vận động hội viên nông dân đóng góp nội lực, sức dân, hiến đất mở đường … để xây dựng, phát triển kinh tế vườn, phá bỏ vườn tạp. Hiện nay, đã có trên 684 vườn đã được chỉnh trang và phát triển kinh tế có hiệu quả, có 850 vườn có diện tích trên 500m2. Các vườn được trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như bí xanh, được triển khai trồng từ năm 2012 đến nay. Bình quân giá từ 3.500 - 5.000 đồng/kg, đỉnh điểm năm 2018 lên đến 12.000 đồng/kg. Từ đó nâng cao được thu nhập cho người dân góp phần xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao như hiện nay.

Các phong trào bảo vệ môi trường cũng được đặc biệt quan tâm, vận động tuyên truyền người dân xử lý, phân loại rác thải bằng cách cung cấp cho dân 3 – 4 thùng rác, các loại rác vô cơ không phân hủy được nhập lại cho HTX, các loại rác tái chế, rác hữu cơ dùng để tái chế ủ làm phân bón phục vụ cho sản xuất.

tuong son 4
Các thùng phân loại rác thải tại các hộ dân. Ảnh: Huyền Trang

Nông dân ở Tượng Sơn được định hướng sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, tại các vùng tập trung xây dựng các mô hình Vietgap, có 258 hộ sản xuất trên 20 ha rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận Vietgap. Người dân được hướng dẫn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật bằng thảo mộc và bẩy sinh học. Các sản phẩm rau củ quả ở Tượng Sơn đang dần được khẳng định thương hiệu. Đến nay, đã có 16 sản phẩm được truy xuất nguồn gốc, có mã vạch.

tuong son 3
Hệ thống đường giao thông tại thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn. Ảnh: Huyền Trang

Đến thăm thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, trao đổi với đoàn, ông Hoàng Thanh Huy – Bí thư thôn Hà Thanh cho biết: Năm 2015, thôn Hà Thanh được công nhận thôn kiểu mẫu xuất sắc tiêu biểu của Tỉnh. Năm 2015, thôn có 7 vườn mẫu và đến nay thôn đã xây dựng được 13 vườn mẫu. Vấn đề khó khăn nhất trong xây dựng vườn mẫu là phá bỏ vườn tạp. Từ năm 2014, thôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân phá bỏ vườn tạp và đến 2018 đã phá bỏ được hoàn toàn vườn tạp. Hiện nay, nguồn thu chủ lực của thôn Hà Thanh là kinh tế vườn, sản phẩm nông nghiệp 4 mùa được sản xuất thường xuyên.

tuong son 2
Ông Hoàng Thanh Huy – Bí thư Chi bộ thôn Hà Thanh trao đổi với đoàn về quá trình xây dựng vườn mẫu tại thôn. Ảnh: Huyền Trang

Tại thôn Hà Thanh, Đoàn đã trực tiếp thăm quan 3 - 5 hộ hội viên nông dân có mô hình vườn mẫu, thăm các thiết chế văn hóa của thôn, xã, khu vực sản xuất của nông dân. Hầu hết các hộ dân trong xóm đều xây dựng vườn mẫu theo hướng: Xã định hướng về quy hoạch, giới thiệu các mô hình để nông dân tham khảo và lựa chọn các giống cây, các tổ chức đoàn thể vận động, hướng dẫn hội viên trồng các loại cây có năng xuất, chất lượng cao và tìm đầu ra cho sản phẩm của hội viên. Các hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu theo tiêu chí của tỉnh, huyện. Các hộ sau khi xây dựng vườn mẫu được chấm điểm và xếp loại. 

tuong son 5
Đoàn tham quan và trao đổi với người dân về kinh nghiệm làm vườn mẫu, phát triển kinh tế vườn. Ảnh: Huyền Trang

Đợt tham quan thực tế đã giúp Hội Nông dân tỉnh học tập được nhiều kinh nghiệm trong việc vận động nông dân cải tạo, quy hoạch vườn nhà thành vườn mẫu. Sau chuyến thăm và học tập kinh nghiệm, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai vận động hội viên nông dân tập trung cải tạo vườn và xây dựng vườn mẫu theo các tiêu chí do tỉnh xây dựng. Góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới.

Huyền Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... xd2-27.jpg
Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay1,939
  • Tháng hiện tại17,960
  • Tổng lượt truy cập3,035,693
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây