Cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư - 30/09/2020 12:26
(Hội NDNA) - Các hộ chăn nuôi cần vệ sinh khu vực chăn nuôi, cách ly lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh và chăn nuôi theo mô hình hiện đại hoá.
Các hộ chăn nuôi cần vệ sinh khu vực chăn nuôi, cách ly lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh và chăn nuôi theo mô hình hiện đại hoá.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay chưa có vắc xin đặc trị dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh được đặt lên hàng đầu. Để chống bệnh dịch lây lan, các hộ chăn nuôi cần thực hiện các phương pháp phòng, chống dịch bệnh dưới đây.

Vệ sinh khu vực chăn nuôi

Hộ chăn nuôi cần thường xuyên làm sạch và khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các địa điểm buôn bán thịt lợn, cơ sở giết mổ và xử lí các chất thải của lợn đúng cách để ngăn chặn phát tán bệnh dịch.
Cách ly dịch bệnh

Nếu hộ chăn nuôi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của bệnh, cần cách ly khỏi đàn và xử lý theo hướng dẫn. Cần nhanh chóng khống chế và ngăn chặn sự lây lan trong đàn. Lợn nhiễm bệnh cần được tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không để gây ô nhiễm môi trường.
 
1
Xử lý lợn bệnh đúng quy trình

Chăn nuôi theo hướng hiện đại

Cùng với việc thực hiện các biện pháp để khống chế dịch, các hộ chăn nuôi cần cải thiện mô hình theo hướng hiện đại hóa với phương pháp chăn nuôi ưu việt. Bên cạnh đó cần khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, tiếp tục ổn định và phát triển chăn nuôi.

Cập nhật thông tin dịch bệnh

Để hộ chăn nuôi chủ động phòng ngừa dịch bệnh cần cập nhật thường xuyên thông tin thời sự đồng thời hiểu những kiến thức cơ bản, hiểu biết để người dân nhận thức được về trách nhiệm của mình trong chăn nuôi. 
 
2
Vệ sinh chuồng trại nhằm phòng tránh bệnh lây lan

Tình hình dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh

Từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An, trong đó 'nóng' nhất là huyện Hưng Nguyên. Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tính đến ngày 28/9, trên địa bàn Nghệ An đang có 37 xã của 12 huyện chưa qua 21 ngày dịch. Bao gồm các huyện: Kỳ Sơn 3 xã; Nghi Lộc 7 xã; Quế Phong 5 xã; Hưng Nguyên 8 xã; Thành phố Vinh 3 phường, xã; Tương Dương 3 xã; Anh Sơn 3 xã; các huyện: Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Con Cuông, mỗi huyện có 1 xã. Tổng số lợn đã tiêu hủy 1.244 con.
 

Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay5,359
  • Tháng hiện tại18,358
  • Tổng lượt truy cập6,324,091
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây