Con Cuông: Hội thảo mô hình sản xuất bí xanh gắn với tiêu thụ sản phẩm sạch

Thứ ba - 06/04/2021 04:19
(Hội NDNA) - Sáng ngày 6/4/2021, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Con Cuông tổ chức hội thảo mô hình sản xuất bí xanh, gắn với tiêu thụ sản phẩm sạch tại bản Khe Ló- Xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Đến dự và chỉ đạo hội thảo có Đồng chí Vi Văn Bạch, Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban Dận vận huyện Ủy, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, phòng nông nghiệp và đại diện các ban, ngành xã Môn Sơn.
Được biết, mô hình sản xuất bí xanh được thực hiện từ tháng 11/2020 đến tháng 4/2021 trên diện tích hơn 2,2ha với 20 hộ gia đình tham gia. Các hộ gia đình tham gia mô hình được hỗ trợ về KHKT trồng và chăm sóc cây bí xanh, hỗ trợ về giống, phân bón… Qua hơn 4 tháng  tổ chức triển khai, thực hiện được cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi phát hiện kịp thời những diễn biến bất lợi cho mô hình và kịp thời xử lý sâu bệnh hại, nên mô hình đạt hiệu quả cao, năng suất đạt từ 44 tấn/ha, sản lượng đạt 96,8 tấn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao; lãi thu được 128.780.000( đồng/ha) tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nông dân thực hiện mô hình.
 
toan canh hoi thao
Các đại biểu tham dự hội thảo
Bên cạnh đó, mô hình còn tạo việc làm tại chỗ cho các hộ nông dân, làm thay đổi phương thức sản xuất, nông dân biết áp dụng các tiến bộ KHKT, tạo điều kiện cho nông dân biết liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch, làm tăng giá trị sản xuất hàng hóa , tạo ra hệ sinh thái có lợi trong sản xuất, hạn chế được sâu bệnh hại, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra những sản phẩm sạch, nâng cao giá trị sản phẩm thu nhập ổn định cho hội viên.

Việc trồng thành công mô hình bí xanh trên đất trồng lúa Bản Khe Ló – xã Môn Sơn đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng  bản về đích nông thôn mới của xã. Tuy nhiên, nếu mô hình được nhân rộng người dân vẫn cần liên kết "4 nhà" để cây bí xanh được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp./.

Hà Hợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập237
  • Hôm nay39,841
  • Tháng hiện tại229,391
  • Tổng lượt truy cập9,035,091
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây