Nghệ An: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Thứ hai - 28/12/2020 03:33
(Hội NDNA) - Tỉnh uỷ Nghệ An vừa ban hành công văn số 142 -CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Ở trong nước, sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nội dung, nhiệm vụ sau đây:

1.Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để, có giải pháp hiệu quả khi phát hiện người có kết quả dương tính với vi rút Covid -19; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

2. Các huyện, thành, thị, nhất là các huyện, biên giới, thành phố, thị xã nơi tập trung đông người chỉ đạo thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.
 
chua co ten 11
Đo thân nhiệt khi đến những nơi đông người
Cấp uỷ, chính quyền các huyện, thành, thị lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn và tại những nơi có nguy cơ cao xẩy ra lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu, các đơn vị, cơ sở các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

3. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phong tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý biên giới, quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

4. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly và cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do các địa phương quản lý, yêu cầu đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa, lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

5. Cân nhắc dùng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định. Các đơn vị, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

6. Trường hợp xẩy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động xản xuất kinh doanh.

7. Tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, trước mắt là nhằm bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, đất nước, đặc biệt là dịp Đại hội Đảng toàn quốc. Ngành y tế thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay6,858
  • Tháng hiện tại455,259
  • Tổng lượt truy cập8,656,731
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây