Nhận diện thời cơ, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vượt khó

Thứ năm - 19/09/2019 00:16
Đó là nhận định của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN tại hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện 3 nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN khóa VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023, vừa được tổ chức tại Ninh Bình.

Sẵn sàng vượt khó khăn, thách thức

Phát biểu tại hội nghị có  sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội Nông dân 19 tỉnh, thành phố phía Bắc, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: 3 nghị quyết của Hội đã được khảo sát thực tiễn ở các địa phương một cách kỹ lưỡng, nghiên cứu, xây dựng công phu, đảm bảo mang hơi thở cuộc sống, đúng mong muốn của hội viên, nông dân và thể hiện quyết tâm cao của các cấp Hội và đồng bào nông dân cả nước. 

nhan dien thoi co, nong nghiep, nong dan, nong thon vuot kho hinh anh 1
Tại Ninh Bình, Chủ tịch Thào Xuân Sùng (giữa) và các đại biểu đã tham quan cửa hàng nông sản an toàn sông Vân ở TP.Ninh Bình, Cửa hàng nông sản an toàn và HTX nông sản-du lịch Tam Điệp, HTX Sinh Dược (Gia Viễn).  
Ảnh: T.Q

Để thực hiện các nghị quyết đạt hiệu quả cao, đồng chí Thào Xuân Sùng đề nghị mỗi cán bộ và hội viên nông dân nghiên cứu, quán triệt hiểu và nhận thức sâu sắc những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được các nghị quyết đề ra để thực hiện có hiệu quả nhằm xây dựng Hội NDVN trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò trung tâm và nòng cốt của Hội trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Dù lĩnh vực tam nông của nước ta đang phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào, nhưng theo đồng chí Thào Xuân Sùng, chất lượng sản xuất nông nghiệp nói chung, việc tiêu thụ, phân phối nông sản nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí là yếu kém. "Trước tình hình và nhiệm vụ mới đòi hỏi cán bộ hội và hội viên nông dân nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức, phong cách mang đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, trình độ canh tác nông nghiệp hàng hóa đạt chuẩn quốc tế vì bạn bè và vì chính mình”- đồng chí Thào Xuân Sùng lưu ý.

Lãnh đạo T.Ư Hội NDVN cũng cho rằng, trong môi trường phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, các cấp Hội ND và cán bộ hội phải đặc biệt quan tâm làm tốt việc quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, ban hành quy ước, hương ước về phát huy những tính cách tốt đẹp và loại bỏ những tính cách xấu trong cán bộ, hội viên.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, Ninh Bình rất vinh dự khi được T.Ư Hội NDVN lựa chọn là nơi tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội. Đây là những nghị quyết chuyên đề quan trọng và hết sức cần thiết  về công tác xây dựng Hội NDVN trong sạch, vững mạnh.

Đánh giá cao vai trò của các cấp Hội và hội viên nông dân, người đứng đầu cấp ủy tỉnh Ninh Bình cho rằng: Những kết quả đạt được, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh trong những năm qua có sự đóng góp quan trọng của tổ chức Hội NDVN và nông dân toàn tỉnh. So với trước đây, hiện các chương trình, hoạt động của Hội ngày càng cụ thể, hướng mạnh về cơ sở, hỗ trợ nông dân, mang lại lợi ích thiết thực, thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia.

Mỗi cán bộ hội phải nhận thức được thuận lợi, cơ hội cũng như những khó khăn, thách thức, nhất là lĩnh vực thương mại nông sản khi Việt Nam ngày càng đi sâu vào cam kết thực hiện các hiệp định thương mại tự do với những tiêu chuẩn cao, toàn diện, cân bằng để vượt qua khó khăn, thách thức và khai thác có hiệu quả thuận lợi cũng như “cơ hội vàng” đem đến cho Việt Nam…”.

 Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng

Coi trọng công tác đào tạo cán bộ

Truyền đạt thông tin về Nghị quyết 06-NQ/HNDTW của Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội NDVN đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới tại hội nghị, ông Phạm Xuân Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Hội NDVN, cho biết, mục tiêu đề ra là xây dựng đội ngũ cán bộ hội các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt từ T.Ư đến cấp xã có phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, uy tín, trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; có cơ cấu hợp lý về giới tính, dân tộc, ngành nghề, vùng miền; bảo đảm đủ sức tổ chức thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội NDVN. Theo ông Hồng, nghị quyết đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ hội; làm tốt công tác phát hiện, tạo nguồn, tuyển chọn, bố trí, phân công, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ từ T.Ư đến cơ sở Hội...

"Mục tiêu cụ thể đến 2023 chúng ta có 100% cán bộ chuyên trách công tác hội được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức canh tác nông nghiệp và kỹ năng công tác nông vận; 100% Chủ tịch Hội ND cấp xã có trình độ lý luận chính trị trung cấp, trình độ chuyên môn đại học và được tập huấn nghiệp vụ công tác vận động quần chúng; phấn đấu ít nhất từ 40% cán bộ chuyên trách Hội ND cấp T.Ư và cấp tỉnh biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp..."- ông Phạm Xuân Hồng khẳng định.

Trần Quang

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,761
  • Tháng hiện tại154,792
  • Tổng lượt truy cập2,179,203
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây