Các nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ

Thứ tư - 13/12/2023 22:25
(Hội NDNA) - Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần tuân theo các nguyên tắc và logic của thực thể sống bao gồm các yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như yếu tố đất, thực vật, vật nuôi, côn trùng, người nông dân và điều kiện địa phương nơi họ sinh sống.
Nguyên tắc về sức khỏe

Nông nghiệp hữu cơ cần duy trì và tăng cường sức khỏe của đất, cây trồng, động vật, con người và hành tinh này là một thể thống nhất không thể phân chia tách rời.

Nguyên tắc này chỉ ra rằng  sức khỏe của các cá nhân và cộng đồng không thể tách rời khỏi sức khỏe của hệ sinh thái. “Sức khỏe” ở đây được hiểu theo nghĩa của tổng thể và toàn vẹn của các hệ thống sống.

Vài trò của nông nghiệp hữu cơ là duy trì và nâng cao sức khỏe của hệ sinh thái và sinh vật sống từ nhỏ nhất trong đất đến con người.

Nguyên tắc sinh thái

Nông nghiệp hữu cơ phải dựa trên cơ sở các hệ thống và chu trình sinh thái sống động, cùng làm việc, cạnh tranh và duy trì lẫn nhau.

Quá trình sản xuất phải dựa trên các quá trình sinh thái và tái sinh. Sự nuôi dưỡng và phát triển phải thông qua hệ sinh thái của môi trường sản xuất cụ thể.
Các hệ thống cách hữu cơ, đồng cỏ và thu hái tự nhiên phải phù hợp với các chu kỳ và sự cân bằng sinh thái trong tự nhiên.

Những người sản xuất, chế biến, buôn bán hoặc tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ cần bảo vệ và mang lại lợi ích cho môi trường chung bao gồm cảnh quan, khí hậu, môi trường sống, đa dạng sinh học, không khí và nước.

Nguyên tắc công bằng

Nông nghiệp hữu cơ cần được xây dựng dựa trên các mối quan hệ đảm bảo sự công bằng liên quan đến môi trường chung và cơ hội của cuộc sống.

Các nguồn lực tài nguyên thiên nhiên sản xuất và sử dụng cần phải được quản lý theo cách đảm bảo về mặt xã hội và sinh thái và sự tin tưởng cho thế hệ tương lai

Nguyên tắc này nhấn mạnh rằng động vật phải được nuôi trong các điều kiện và có các cơ hội sống phù hợp với sinh lý, tập tính tự nhiên và sự sinh trưởng của chúng.

Mọi thứ liên quan đến nông nghiệp hữu cơ cần đảm bảo các mối quan hệ giữa con người, đảm bảo sự công bằng ở tất cả các cấp độ và cho tất cả các bên tham gia.

Cần đen lại cho tất cả mọi người tham gia có được cuộc sống tốt, góp phần trong đảm bảo quyền về lương thực và xóa đói giảm nghèo.
Nguyên tắc cẩn trọng

Nông nghiệp hữu cơ cà được quản lý theo phương thức phòng ngừa và có trách nhiệm để bảo vệ môi trường, sức khỏe và sự phát triển của thế hệ hiện tại và tương lai.

Áp dụng các thực hành nông nghiệp hữu cơ có khả năng nâng cao hiệu quả sản xuất nhưng không được tạo ra các rủi ro cho sức khỏe và sự phát triển chung.
Do đó, cần phải xem xét và đánh giá những phương pháp hiện đang áp dụng và công nghệ mới.

Nguyên tắc này chỉ ra rằng sự thận trọng và trách nhiệm là rất quan trọng trong quản lý, phát triển và lựa chọn công nghệ trong nông nghiệp hữu cơ. Khoa học là cần thiết để đảm bảo rằng nông nghiệp hữu cơ là lành mạnh, an toàn và đảm bảo về sinh thái.

Nông nghiệp hữu cơ nên ngăn ngừa các rủi ro một cách hữu hiệu thông qua áp dụng công nghệ phù hợp và từ chối áp dụng các công nghệ khó lường trước được rủi ro như kỹ thuật di truyền. Các quyết định phải phản ánh các giá trị và nhu cầu của tất cả những người có thể bị ảnh hưởng, thông qua quá trình minh bạch và có sự tham gia của các bên./.
 

Nguyễn Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập201
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm200
  • Hôm nay15,932
  • Tháng hiện tại562,743
  • Tổng lượt truy cập9,945,392
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây