NÔNG NGHIỆP THỊNH VƯỢNG
NÔNG DÂN GIÀU CÓ
NÔNG THÔN VĂN MINH HIỆN ĐẠI
Hội Nông dân tỉnh Nghệ An
Cổng thông tin điện tử
Hội Nông dân tỉnh Nghệ An
Nghệ An: Phát động “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn”.
Thứ ba - 27/04/2021 05:241.1570
(Hội NDNA) - Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, sáng ngày 27/3, tại hội trường UBND xã Quỳnh Lương, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn”. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng các sở, ngành liên quan và đông đảo hội viên nông dân.
Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hoá mục tiêu của Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, giai đoạn 2020-2023”. Qua đó, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả; vận động hội viên nông dân thực hiện nghiêm 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn.
Năm 2021, toàn tỉnh sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn, cụ thể: 1 mô hình trồng rau an toàn sử dụng công nghệ tưới phun, tại huyện Tân Kỳ; 1 mô hình trồng thâm canh bưởi xen ổi theo hướng VietGap, tại huyện Anh Sơn; 2 mô hình chế biến nước mắm đảm bảo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tại thị xã Cửa Lò và thị xã Hoàng Mai.
Tại lễ phát động, Ban tổ chức buổi lễ trao tặng 10 suất quà của Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng Việt Phát cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn của xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu.
Chiều cùng ngày, Hội Nông dân tỉnh ra mắt CLB “Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn” xã Quỳnh Lương với sự tham gia của 70 thành viên. Đây là những hộ nông dân chuyên sản xuất rau màu hàng hóa đến từ 8 xóm của xã Quỳnh Lương.