Bà Trịnh Thị Mai, chủ một lò mổ ở thành phố Vinh cho biết: “Giá lợn tăng từng ngày, biến động liên tục khiến lò mổ cũng như các tiểu thương kinh doanh thịt lợn gặp khó. Mua lợn hơi giá cao buộc giá bán lợn móc hàm cho các cửa hàng, các tiểu thương cũng cao, hiện giá lợn móc hàm dao động 135.000 - 140.000 đồng/kg”.
Giá lợn tăng vọt khiến thị trường thịt lợn cũng biến động theo. Khảo sát ở các chợ dân sinh, giá thịt dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg (tùy loại). Trong khi đó, ở các cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt ở mức 170.000 - 200.000 đồng/kg (tùy loại).
Theo lý giải của các chủ trang trại, lợn hơi tăng là do biến động giá của thị trường trong nước, nhiều người mua thực phẩm tích trữ và gửi đi Hà Nội khi dịch Covid -19 diễn biến phức tạp. Ở Nghệ An nhiều người cũng ngại đi chợ nên mua thực phẩm dự trữ trong 2 - 3 ngày liền. Bên cạnh đó, nguồn cung khan hiếm do việc tái đàn gặp không ít khó khăn.
Trước tình hình giá lợn hơi tăng cao trở lại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có yêu cầu 3 Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.
Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.
Thanh Phúc
Nguồn tin: nghean.gov.vn
Ý kiến bạn đọc