62 “Nhà Khoa học của Nhà nông” được tôn vinh năm 2019

Thứ hai - 23/12/2019 03:54
(Hội NDNA) - Chương trình “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai, năm 2019 sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 27/12/2019, tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội – số 130 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Chương trình sẽ được Truyền hình trực tiếp trên kênh VTC16, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao Giấy Chứng nhận và Kỷ niệm chương cho các “Nhà Khoa học của Nhà nông”  năm 2018. Ảnh: Nguyễn Dương.

Nhằm mục đích đánh giá, ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những cống hiến, đóng  góp to lớn của đội ngũ các  nhà trí thức, nhà khoa học, nhà sáng chế trong lĩnh vực nông nghiệp, vì giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội khu vực nông thôn, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Chương trình tôn vinh:“Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai, năm 2019.

Chương trình xét chọn và tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ Hai năm 2019, đã được triển khai trên toàn quốc từ tháng 4 đến tháng 11/2019, được tiến hành qua 2 cấp Hội đồng gồm: Hội đồng bình chọn cấp cơ sở (cấp tỉnh, gồm Hội Nông dân, Sở NN&PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật cấp tỉnh) và Hội đồng Thẩm định Trung ương.

Sau 8 tháng triển khai Chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được danh sách đề cử ứng viên từ Hội đồng bình chọn của 47 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trong cả nước và từ Hội đồng bình chọn của Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Tại phiên họp Hội đồng Thẩm định T.Ư ngày 7/12/2019, Hội đồng đã chọn ra được 62 “Nhà Khoa học của Nhà nông” tiêu biểu để tôn vinh năm 2019.

Trong số 62 cá nhân được vinh danh “Nhà Khoa học của Nhà nông” năm nay, có 9 đại biểu nữ và 53 đại biểu nam; người cao tuổi nhất là 80 tuổi, người thấp nhất là 34 tuổi; có 23 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ khoa học và Tiến sỹ có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân. Một trong số đó là GS.TSKH Võ Tòng Xuân. Ông là một nhà khoa học thuộc lĩnh vực lúa gạo. Ông có nhiều đóng góp cho trong việc nghiên cứu cây lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng như trong sự nghiệp giáo dục tại vùng này. GS.TSKH Võ Tòng Xuân đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế, đặc biệt là hai danh hiệu cao quí của Việt Nam là “Anh hùng Lao động” và “Nhà giáo Nhân dân”.

Một gương mặt tiêu biểu khác được Chương trình tôn vinh năm nay là GS.TSKH  Lê Đình Khả. Ông là tác giả và đồng tác giả của 35 giống quốc gia và giống TBKT trong đó đặc biệt có các giống keo lai tự nhiên được Giải thưởng Nhà nước, các giống bạch đàn lai, các giống tràm năm gân và tràm lấy tinh dầu. Các giống keo lai đã được Bộ NN&PTNT đưa vào giống cây trồng chủ lực ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á cũng nhập khẩu từ Việt Nam để gieo trồng.

Kỹ sư Hồ Quang Cua – “cha đẻ” của giống lúa ST25 vừa được bình chọn là “gạo ngon nhất thế giới”. Kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự của ông đã nhận được tổng cộng 7 Huân chương Lao động, 2 giải thưởng Bông Lúa Vàng của Bộ NN&PTNT, được Tổ chức Nông Lương quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu. Cá nhân ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2012 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Đặc biệt trong số 62 điển hình xuất sắc năm nay, có 16 “nhà khoa học không chuyên” là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến:

Ông Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, tại xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Mặc dù trình độ văn hoá 7/12, nhưng ông Hát đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp rất hữu dụng như: Máy thu hoạch rau húng, phục vụ chiết xuất tinh dầu; máy băm cá; máy rửa thịt tự động; máy đóng bầu và gieo hạt cây lâm nghiệp tự động và đang tiếp tục nghiên cứu, sáng chế một số loại máy móc phục vụ nông nghiệp khác như: Máy gieo cỏ và thu hoạch cỏ; máy dọn phân lợn; dây chuyền đóng thóc giống… Ông Hát đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và được nhiều giấy khen, bằng khen của các cơ quan, bộ, ngành.

Ông Nguyễn Văn Hai, sinh năm 1967, trú tại số 66, đường 19/4, phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: Khởi đầu từ 1 người thợ sửa xe Honda, đến nay hiện có khoảng trên 50 sản phẩm sáng chế phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu là: Giải pháp sáng tạo đa năng 4 trong 1 để phun thuốc trừ sâu, cứu hỏa, bơm nước và phát điện; Máy đa chức năng (xới, cày, gặt và bơm nước); Máy tuốt củ lạc; Hệ thống tưới nước cho gốc và ngọn cây ăn quả; Máy trộn cắt đa năng; Máy phun khói xịt côn trùng… Nhiều sản phẩm của ông đã phát huy được tính ứng dụng cao, được nông dân sử dụng; nhiều sản phẩm đạt giải cao tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Bình Thuận và Chứng nhận được bình chọn là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Bình Thuận.

Đánh giá về ý nghĩa của chương trình tôn vinh Nhà khoa học của Nhà nông lần thứ Hai năm 2019, ông Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Chương trình cho biết: “Chương trình tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng về chính trị – xã hội, kinh tế – kỹ thuật, góp phần thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường liên kết giữa “6 nhà” trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa Nhà khoa học với Nhà nông, nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và cải thiện thu nhập của nông dân… Danh hiệu “Nhà Khoa học của Nhà nông” được coi là một hình thức tri ân của Nông dân Việt Nam đối với Nhà khoa học được vinh danh. Nhà khoa học được tôn vinh có trách nhiệm tiếp tục phổ biến, áp dụng các giải pháp sáng kiến, công trình khoa học, công sức của mình vào thực tiễn đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các lĩnh vực liên quan, đóng góp cho quan hệ liên kết giữa nông dân với các thành phần khác trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ hàng hóa nông sản; gia tăng đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

P.V

Nguồn tin: langmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay2,873
  • Tháng hiện tại199,647
  • Tổng lượt truy cập3,005,037
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây