Nhiều kinh nghiệm rút ra trong tổ chức các phong trào nông dân

Thứ năm - 07/11/2019 04:01
(Hội NDNA) - Ngày 6/11, tại huyện Thanh Chương, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân cụm các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương. Các đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Hoàng Văn Minh - Ủy viên Ban thường vụ, trưởng ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh chủ trì hội nghị.
4 1
Đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy và đồng chí Lê Minh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Chương tới dự và có bài phát biểu chào mừng đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh và các huyện trong cụm. Ảnh: Minh Tâm

Năm 2019, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, Hội Nông dân các huyện trong cụm đã chú trọng nhiều hơn đến việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về sự cần thiết ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới vào sản xuất; ý thức liên kết hợp tác; sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn.

Nề nếp sinh hoạt hội được củng cố, nội dung sinh hoạt ngày càng phong phú, tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến sản xuất, đời sống nông dân. Trong năm, các huyện trong cụm kết nạp được 2.661 hội viên, thành lập được 32 tổ  hội nghề nghiệp; trong đó, huyện Anh Sơn thành lập mới 8 tổ hội, Kỳ Sơn, Tương Dương mỗi huyện thành lập 7 tổ; Thanh Chương 6 tổ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Quỹ Hỗ trợ nông dân được ngân sách các huyện cấp tăng thêm 600 triệu đồng. Hoạt động nhận uỷ thác cho vay Ngân hàng Chính sách, xã hội tiếp tục được đẩy mạnh ở tất cả các huyện trong cụm với tổng dư nợ 132.547,8 tỷ đồng. Hội Nông dân các huyện chủ động phối hợp với các cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp mở 68 lớp dạy nghề cho 2.142 lao động nông thôn, 725 lớp tập huấn KHKT cho 38.894 lượt hội viên; cung ứng cho nông dân vay trả chậm 7.578,4 tấn phân bón các loại.

 
3 1
Cán bộ Hội Nông dân tỉnh và các huyện thăm mô hình trồng chè của hộ ông Phan Bá Nga - HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thanh Đức (xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương). Ảnh: Minh Tâm
 
Công tác vn đng, hưng dn, hỗ trợ nông dân tham gia phát trin các hình thc kinh tế tp th trong nông nghiệp được các cấp Hội tập trung chỉ đạo thực hiện. Hội ưu tiên nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh theo hình thức liên kết, hợp tác. Các đơn vị trong cụm xây dựng được 33 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp. Phong trào cải tạo vườn, xây dựng “Vườn mẫu nông dân”, “Vườn chuẩn nông thôn mới” bước đầu được triển khai và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, nông dân. Các huyện Thanh Chương, Anh Sơn đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho cơ sở xây dựng vườn mẫu để hội viên học tập, nhân rộng.
 
74372795 2562715410681746 5640599267304275968 n
Cán bộ Hội Nông dân tỉnh và các huyện tham quan mô hình “Vườn mẫu nông dân” do Hội Nông dân huyện Thanh Chương triển khai thực hiện tại xã Thanh Mỹ. Ảnh: Minh Tâm

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Hội và phong trào nông dân trong cụm vẫn còn những tồn tại hạn chế cần khắc phục. Một số đơn vị triển khai học tập quán triệt Nghị quyết của hội và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân chưa kịp thời. Việc tổng hợp kết quả bình xét, công nhận danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi còn chậm; một số nơi, vai trò của tổ chức hội tác động đến phong trào này còn mờ nhạt. Kết quả thực hiện chỉ tiêu xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân còn thấp, vẫn còn có đơn vị chưa tham mưu được cho UBND huyện cấp ngân sách bổ sung cho Quỹ. Việc phối hợp đôn đốc, kiểm tra việc thu hồi nợ vật tư phân bón có nơi còn thiếu chặt chẽ, còn xẩy ra tình trạng nợ quá hạn.
 
"Thanh Chương là một huyện thuần nông, vai trò của tổ chức Hội Nông dân rất quan trọng… Thường trực huyện ủy ra kết luận chỉ đạo, giao rõ việc cho từng đoàn thể, trong đó Hội Nông dân được giao chỉ đạo xây dựng vườn mẫu, làm cho rõ việc đó. Bên cạnh việc phải thực hiện tốt các nhiệm vụ Tỉnh hội giao, khi làm việc với huyện ủy phải báo cáo được xây dựng vườn mẫu như thế nào, kết quả ra sao"
Ông Trình Văn Nhã - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Thanh Chương trao đổi tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện đã thẳng thắn trao đổi những nét hoạt động nổi bật, những tồn tại hạn chế cũng như những kinh nghiệm rút ra sau một năm hoạt động. Đồng thời có những kiến nghị đề xuất để Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác Hội và phong trào nông dân có hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
a2aaf39af21614484d07

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cấp Hội trong cụm sau 1 năm hoạt động, nhất là công tác vận động, hướng dẫn và hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; đồng thời chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém còn tồn tại và giải đáp một phần các câu hỏi, kiến nghị đề xuất của Hội Nông dân các huyện. Đồng chí cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm các cấp Hội cần tập trung thực hiện trong năm 2020 và tổ chức các phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.
Thanh Hòa - Minh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,894
  • Tháng hiện tại108,841
  • Tổng lượt truy cập2,133,252
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây