Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát động Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

Thứ năm - 16/07/2020 21:24
(Hội NDNA) - Thực hiện Quyết định số1184QĐ/UBND ngày 15 tháng 4 năm 2020 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Đề án “ Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn giai đoạn 2020- 2023”, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Lễ phát động và ký cam kết “Nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn”, Ban biên tập Trang thông tin điện tử xin đăng tải nguyên văn Bài phát động của đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn.
Kính thưa
Thưa các đại biểu khách quý,
Thưa toàn thể hội viên, nông dân,

Sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn là vấn đề được cả xã hội hết sức quan tâm, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến sức khỏe của người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanhmà còn là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. An toàn thực phẩm vừa là mệnh lệnh của trái tim, vừa là mệnh lệnh của thị trường.

Kính thưa các đại biểu,
Thưa toàn thể hội viên, nông dân,

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, nông nghiệp, nông dân, nông thôn Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện. Nông nghiệp phát triển với tốc độ cao; bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở nông thôn không ngừng tăng lên. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm được tăng cường; nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về an toàn thực phẩm được nâng lên. Một số địa phương bước đầu hình thành được vùng sản xuất nông sản an toàn, xây dựng được mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Đồng hành cùng quá trình đó, hội nông dân trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận, đặc biệt là được bà con nông dân hoan nghênh.

Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận không nhỏ từ người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng về an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí thờ ơ, bất chấp sức khoẻ cộng đồng. Tình trạng lạm dụng hoá chất, kháng sinh, sử dụng chất cấm, chất kích thích chưa rõ nguồn gốc vẫn còn nhiều. Một bộ phận người kinh doanh, người sản xuất còn chạy theo lợi nhuận, còn mua bán và sử dụng chất cấm, tiếp tay đưa nông sản thực phẩm bẩn ra thị trường.  “ Rau hai luống”; “ Lợn hai chuồng” -  hội chứng khôn lỏi, ích kỷ, thiếu nghĩa đồng bào đó vẫn tồn tại như là thách thức đối với công bằng và lẽ sống. Trong số nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm thời gian qua có nguyên nhân rất lớn từ sản xuất, sử dụng nông sản, thực phẩm không an toàn.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,
Thưa hội viên, nông dân,

Cùng với việc tăng cường quản lý, chỉ đạo chung về an toàn thực phẩm, ngày 15/4/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2020-2023” và giao cho HND tổ chức thực hiện.

Mục tiêu của đề án là góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân.

 Để thực hiện mục tiêu đầy ý nghĩa đó, trách nhiệm của hội viên, nông dân chúng ta là rất cao. Bởi nông dân là người trực tiếp sản xuất nông sản, thực phẩm và là lực lượng lớn tiêu thụ nông sản, thực phẩm. Hôm nay, tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, nơi cấp ủy, chính quyền, bà con nông dân có quyết tâm cao trong vấn đề sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn và đã có nhiều mô hình tốt về nông sản an toàn, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phát động phong trào “ Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” với các nội dung trọng tâm sau:

1. Thường xuyên cập nhật, nâng cao hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh  doanh, nhất là các quy định về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

2. Nâng cao trình độ, nắm chắc và vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm.

 3. Nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, tuyệt đối không sử dụng chất cấm, (các hóa chất, phẩm màu, phụ gia độc hại) vào sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm hoặc bán, cung cấp nông sản thực phẩm có sử dụng chất cấm.  Thực hiện 3 có, đó là: Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Thực hiện 3 không, đó là:  Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản, thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn .

Đề nghị hội nông dân các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân về sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn; tích cực tổ chức các hoạt động nhằm trang bị kiến thức cho hội viên, nông dân về sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn.

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh trân trọng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức hội nông dân làm tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm san toàn.

Vì sức khoẻ cộng đồng, vì sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn, cán bộ, hội viên, nông dân Nghệ An quyết tâm thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn!

 Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc, sự phối hợp trách nhiệm của UBND huyện, các ban ngành huyện Nghi Lộc, cấp ủy, chính quyền xã Nghi Long.

Xin cảm ơn và chúc sức khỏe quý vị đại biểu, bà con nông dân.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay14,550
  • Tháng hiện tại609,268
  • Tổng lượt truy cập15,750,150
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây