Nông dân làm kinh tế giỏi, dân vận khéo

Thứ ba - 22/10/2019 23:15
Người mà chúng tôi nói đến đó là ông Võ Văn Phúc-UV BCH Hội Nông dân phường Nghi Thủy - là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu từ biển ở khối 7, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò.
Sau khi rời ghế nhà trường về theo cha đi biển, thời gian trôi theo năm tháng, năm lên 18 tuổi ông đã làm đơn vào hợp tác xã đánh cá Đại Thành. Là một thanh niên khỏe mạnh, giàu nghị lực. Lúc bấy giờ ông rất hăng hái, tích cực, chịu khó học hỏi, luôn đi đầu trong khai thác hải sản được mọi người tin yêu và đánh giá cao về kỹ thuật đánh cá. Trong cơ chế thị trường xóa bỏ bao cấp, với tính nhanh nhạy ông đã tập hợp một số anh em, bạn bè trong làng chung vốn mua một chiếc thuyền để đi khai thác đánh cá, đến năm 1999 nhờ có chính sách nhà nước ưu tiên cho ngư dân đóng tàu dự án vươn khơi, vừa khai thác hải sản vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong quá trình khai thác chung với anh em, ông đã tích lũy được một số vốn và học hỏi thêm một phần kinh nghiệm trong khai thác nên ông mạnh dạn mua riêng một đôi tàu gần 2 tỷ đồng, giải quyết cho 16 lao động trên biển và 12 lao động trên bờ phục vụ hậu cần vận chuyển cá từ tàu lên bờ, sản lượng khai thác từ 150-200 tấn hải sản/năm, bình quân lao động ban đầu từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng, đến năm 2014 ông đóng thêm 1 đôi tàu mới có công suất 450 CV với số tiền gần 6 tỷ đồng giải quyết thêm 14 lao động chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo và thoát nghèo. Từ khi đóng đôi tàu mới khai thác có hiệu quả, làm ăn khấm khá mỗi năm gia đình ông trừ chi phí và ăn chia cho người lao động ông thu nhập từ 5 đến 6 trăm triệu đồng.
dang uy ubnd hoi nong dan phuong nghi thuy tang hoa chuc mung doi tau ha thuy
Đảng ủy, UBND, Hội Nông dân phường Nghi Thủy tặng hoa chúc mừng đôi tàu hạ thủy
Năm 2016 thực hiện Nghị định 67 CP của Chỉnh phủ về việc cho ngư dân vay vốn ưu đãi lãi suất thấp để đóng tàu có công suất cao vươn khơi. Được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp về cơ chế, chính sách ông lập dự án vay vốn của nhà nước với số tiền 12 tỷ đồng đóng 1 con tàu vỏ coposite có công suất 822 CV làm nghề đánh lưới rê bay. Đây là mô hình mới trên địa bàn Phường Nghi Thủy cũng như thị xã Cửa Lò, khai thác trên vùng biển lãnh hải đánh cá chung với các tàu cá nước ngoài. Mô hình mới bước đầu làm ăn có hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho người lao động, mỗi chuyến ra khơi thu về hàng trăm triệu đồng. Làm được như vậy ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền thì bản thân ông phải vật lộn với bao khó khăn, tích cực đi tìm tòi học hỏi, thăm quan các mô hình khai thác hải sản có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên vì đây là mô hình đánh bắt mới, tàu đi khai thác xa bờ nhiều ngày mà ngư dân ở đây vốn quen đi ngắn ngày nên việc vận động ngư dân ở đây đi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ khai thác có hiệu quả cộng thêm cách vận động, quan tâm và chăm lo đời sống cho người lao động của ông nên đa số họ đều gắn bó với đội tàu của ông.
Đến cuối năm 2018 ông lại tiếp tục vận động cùng với anh em, bạn bè đóng thêm 1 đôi tàu xa bờ nữa có công suất trên 800CV có giá trị 10 tỷ đồng giải quyết cho trên 20 lao động có thu nhập ổn định. Các tàu đi vào khai thác ổn định đạt sản lượng cao.
Ngoài ra, ông còn mở thêm ky ốt dịch vụ hậu cần nghề cá vừa phục vụ cho đội tàu của ông vừa cung ứng cho tất cả các tàu, thuyền trên địa bàn toàn Phường như dây, lưới, bóng, ngư cụ khai thác hải sản, dịch vụ đan lưới,… Tạo thuận lợi cho tàu thuyền nơi đây khi mua sắm ngư lưới cụ vừa tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.
Với sự cố gắng vươn lên không cam chịu đói nghèo, từ năm 2010 gia đình ông luôn là một trong số các hộ nông dân tiêu biểu được hội viên nông dân và các cấp hội ghi nhận. Được UBND Thị Xã tặng giấy khen 5 năm liền là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, năm 2018 được Hội nghề cá Việt Nam tặng bằng khen vì sự nghiệp phát triển nghề cá. Giờ đây ông Phúc đã có kinh tế vững vàng, một cuộc sống gia đình sung túc, đầy đủ và hơn hết là những kinh nghiệm quý báu trong phát triển kinh tế được ông Phúc chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống.
bch hoi nong dan phuong nghi thuy nhiem ky 2018 2023
BCH Hội Nông dân phường Nghi Thủy nhiệm kỳ 2018-2023
Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Phúc luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, với vai trò là UV BCH Hội Nông dân – Thành viên BCH MTTQ Phường, ông Phúc luôn gương mẫu trong việc thực hiện và tích cực tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tham gia giữ gìn an ninh trật tự khối, Phường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Tích cực tham gia đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân làm kinh tế. Ông luôn thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo làm giàu chính đáng" như: Đi vận động ủng hộ cho các tàu, thuyền trong Phường khi bị hoạn nạn, rủi ro trên biển hàng chục triệu đồng, riêng gia đình ông ủng hộ từ thiện cho hộ nghèo 5-6 triệu, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các hộ dân trong địa phương, đến nay đã có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư đóng mới, nâng công suất tàu thuyền lên hàng 1000CV.
Từ những việc làm và hành động đầy ý nghĩa, thiết thực ấy của anh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, được mọi người tin yêu và ngưỡng mộ - Anh xứng đáng là tấm gương sáng trong công tác Dân vận khéo để mọi người học tập và làm theo./.
 

Đậu Thế Anh- Chủ tịch Hội ND phường Nghi Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,007
  • Tháng hiện tại265,846
  • Tổng lượt truy cập8,100,278
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây