Nghệ An xây dựng 07 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn
- Thứ ba - 25/04/2023 10:07
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Trong giai đoạn 2020 - 2023, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh xây dựng được 07 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Đây là một trong những hoạt động của Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn, giai đoạn 2020-2023”.
Theo đó đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho người nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn; hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Phát biểu tại Lễ phát động đồng chí Nguyễn Thị Hải – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định: Qua 3 năm triển khai Đề án, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn như: Hội Nông dân tỉnh tổ chức 04 lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” tại các huyện: Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và năm nay được tổ chức tại huyện Thanh Chương; xây dựng câu lạc bộ "Tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn" tại huyện Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò;
Cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền về các nội dung: quy trình trồng và thâm canh rau an toàn, nuôi trồng thủy hải sản; chế biến, bảo quản nông sản; phối hợp với các ngành tổ chức được trên 90 cuộc hội nghị tập huấn về trang bị kiến thức sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, tiêu chuẩn Vietgap, sử dụng thuốc BVTV với sự tham dự của trên 4.500 hội viên nông dân;
Chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm; riêng Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo xây dựng được 07 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các huyện: Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Cửa Lò và Hưng Nguyên nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ các sản phẩm của các chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, làng nghề, trang trại, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh; tổ chức được trên 120 đoàn cho trên 2.400 cán bộ, hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình…
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhận thức của nhiều hội viên nông dân còn chưa đầy đủ, chậm đổi mới. Một bộ phận không nhỏ từ người sản xuất, người kinh doanh và cả người tiêu dùng vẫn chưa thực sự coi trọng yếu tố an toàn trong sản phẩm; thậm chí là thờ ơ, xem nhẹ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Một số hộ sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các chất cấm khác. Một bộ phận người kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận mua bán và sử dụng chất cấm, tiếp tay đưa nông sản kém chất lượng, thiếu an toàn ra thị trường.
Năm 2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” tại xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương nhằm tuyên truyền cho hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh, nhất là các quy định về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản và kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông sản thực phẩm. Phát huy vai trò của tổ chức hội trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Nâng cao trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường...
Cùng ngày, Hội Nông dân tỉnh cũng tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” cho các thành viên của Câu lạc bộ.
(Hội NDNA) -