Hoàng Mai: Người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng dịch cúm gia cầm

Thứ năm - 23/04/2020 05:18
Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm tại xã Quỳnh Vinh. Trước tình hình này, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, phường triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.
phun tieu doc khu trung tai trang tai chan nuoi ga de quyet thang xa quynh vinh
Các cán bộ kỹ thuật của Sở Khoa học và công nghệ, Thị xã trao đổi hướng dẫn kỹ thuật cách pha chế dung dịch phun khử trùng cho người dân.
Trang trại chăn nuôi gà thịt của ông Lê Hồng Hợi ở thôn 7 xã Quỳnh Vinh là một trong những trang trại có quy mô lớn nhất của thị xã Hoàng Mai với hơn 12 nghìn con, có 04 lứa gà nuôi kế tiếp nhau. Trong quá trình nuôi, trang trại này cũng đã dùng đệm lót sinh học, giúp cho chuồng trại luôn được khô thoáng sạch sẽ, đồng thời định kỳ tiêm xắc xin cho đàn gà khi mới về từ 5-10 ngày tuổi, mỗi tháng từ 2-3 lần. Mặc dù vậy, từ khi có xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã, ông Hợi cũng không khỏi lo lắng, đồng thời tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa, phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên hơn.

Ông Lê Hồng Hợi - Thôn 7 xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai cho biết:“Công tác vệ sinh môi trường, bên ngoài là sạch sẽ bên trong thuốc bơm, cũng như thức ăn, nước uống phải sạch sẽ, vắc xin làm đủ rồi thuốc khử độc, khử bệnh tật ở trong gà là một tháng phải có thuốc phòng từ 2-3 lần. Khi nào trở trời, thời tiết nó trở trời khi nấy phải đưa thuốc phòng vào để phòng lại cho đàn gia cầm không để cho đàn gia cầm yếu ăn bệnh tật sinh ra”

Còn đối với Trang trại nuôi gà đẻ Quyết Thắng của gia đình chị Lê Thị Hương ở thôn 13 xã Quỳnh Vinh hiện có 5.000 con gà, trong đó hơn 3.000 con gà mái đẻ. Để phòng ngừa dịch bệnh gia đình đã chủ động phun thuốc tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh xung quanh chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình sức khỏe, đặc biệt là chú trọng cân đối khẩu phần ăn cho đàn gà, nhằm nâng cao sức đề kháng. Tuân thủ nghiêm hướng dẫn của Trạm thú y Thị xã, cán bộ khuyến nông về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó, gia đình cũng hạn chế người lạ, người đi từ vùng khác đến trang trại để tránh lây lan dịch bệnh.
 
cac can bo ky thuat cua so khoa hoc va cong nghe thi xa trao doi huong dan ky thuat cach pha che dung dich phun khu trung cho nguoi dan
Phun tiêu độc khử trùng tại trang trại chăn nuôi gà đẻ Quyết Thắng, xã Quỳnh Vinh
Chị Lê Thị Hương- Thôn 13 xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai nói:“Gia đình tôi cũng được các cấp chính quyền Thị xã cũng như UBND xã Quỳnh Vinh quan tâm cho nên gia đình tôi cũng phòng dịch đầy đủ, uống thuốc phòng và phun khử trùng hàng ngày”  

 Hiện nay trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai đã xuất hiện dịch cúm gia cầm tại xã Quỳnh Vinh. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 800 con ngan và vịt. Để phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả cao, UBND Thị xã đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở các xã, phường. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai các biện pháp như phun tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin cho đàn gia cầm, rải vôi bột xung quanh chuồng trại. Phối hợp với Sở Khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An triển khai mô hình về phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm bằng dung dịch công nghệ điện sinh hóa tại một số trang trại. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân về công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Hoàng Ngọc Thủy – Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết thêm:“UBND thị xã đã triển khai ngay công tác tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia cầm bị bệnh theo quy định. Đồng thời tập trung chỉ đạo UBND các phường xã, các cơ quan chuyên môn thường xuyên nắm tình hình của dịch bệnh và thực hiện tốt các kế hoạch tiêm phòng gia cầm, tiêu độc khử trùng môi trường chuồng trại, không để dịch bệnh nó lây lan”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND Thị xã, sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các xã, phường trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. Hy vọng sẽ ngăn chặn lây lan dịch H5N1, H5N6 trên địa bàn Thị xã, đồng thời góp phần hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi./.

Bích Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 169 | lượt tải:139
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay9,246
  • Tháng hiện tại145,788
  • Tổng lượt truy cập4,372,891
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây