Hội Nông dân Kỳ Sơn: trồng hơn 100 cây Hoa Ban trắng tại xã biên giới Nậm Cắn

Thứ sáu - 29/05/2020 03:57
(Hội NDNA) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, 19/5/1890 – 19/5/2020, Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đông đảo hội viên, nông dân hưởng ứng nhiệt tình phong trào xây dựng "Hàng cây Nông dân ơn Bác" và "Vườn cây nhớ ơn Bác Hồ".
Phong trào xây dựng "Hàng cây nông dân ơn Bác" là một hoạt động ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích. Để hoạt động được thiết thực, có hiệu quả, ngay từ đầu năm Hội Nông dân huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo Hội cơ sở xây dựng kế hoạch trồng cây. Trong đó, yêu cầu chung là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn thể tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây.
img 8894 1
Lễ phát động xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác” tại  xã Nậm Cắn

Các cấp hội chủ động lựa chọn trồng các loại cây bóng mát, cảnh quan phù hợp, đặc thù về địa hình và khí hậu của mình. Địa điểm trồng cây cũng được lựa chọn phù hợp như: dọc tuyến đường chính của xã, trụ sở làm việc của địa phương, diện tích đất trống đồi núi trọc...Thông qua đó nhằm chung tay chỉnh trang cảnh quan môi trường sống gắn với công tác bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng.

Đến nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã có 5/21 hội cơ sở triển khai phát động phong trào. Điển hình là lễ phát động trồng "Vườn cây nhớ ơn Bác Hồ" cấp huyện do Hội Nông dân huyện phối hợp với Đảng ủy xã Nậm Cắn được tổ chức vào ngày 15/5/2020 tại bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Các đồng chí lãnh đạo huyện cùng các ban, ngành, trường học và đông đảo bà con nhân dân địa phương tham gia trồng hơn 100 cây Hoa Ban trắng, một trong những loài cây hoa mọc tự nhiên ở các cánh rừng dọc tuyến biên giới Việt – Lào. Dự kiến, sau lễ phát động Hội Nông dân huyện và Đảng ủy xã Nậm Cắn tiếp tục huy động nhân lực trồng thêm hàng nghìn cây Hoa Ban trắng trên diện tích gần 5ha tại khu vực bản Khánh Thành và dọc hai bên quốc lộ 7A đoạn đi qua địa bàn xã Nậm Cắn. Địa điểm này hứa hẹn sẽ là điểm du lịch và là biểu trưng của huyện Kỳ Sơn trong thời gian tới.
 
6d283086f5080f565619
Hàng cây nông dân ơn Bác tại xã Na Loi

Tại xã Keng Đu, đơn vị đầu tiên thực hiện phong trào đã trồng được 106 cây với chiều dài hàng cây là 50m được trồng trước trụ sở làm việc và diện tích vườn cây là 2.500m2 tại vườn Ủy ban nhân dân xã chủ yếu là cây Đinh hương 62 cây, Săng lẻ 14 cây, Xoan đâu 30 cây. Tiếp tục đẩy mạnh hưởng ứng phong trào, Hội Nông dân xã Hữu Lập đã phát động trồng cây với hơn 60 hội viên, nông dân tham gia, tương ứng với 60 cây xanh được trồng, trong đó có 21 cây hoa ban, 39 cây săng lẻ, chiều dài hơn 300m trước cổng chào làng văn hóa bản Xốp Thạng; Hội Nông dân xã Bảo Nam trồng được 130 cây trong đó 87 cây Săng lẻ, 30 cây xoan và 3 cây bưởi tổng chiều dài 450m 1 bên trục đường chính vào trung tâm xã; Hội Nông dân xã Na Loi phối hợp với Hội Cựu chiến binh trồng 15 cây Hoa ban và 3 cây Săng lẻ với chiều dài gần 100m trước cổng trụ sở địa phương. Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn tiếp tục đôn đốc cơ sở hội thực hiện theo kế hoạch đến hết năm 2020 phải xây dựng được ít nhất 1 “Hàng cây nông dân ơn Bác” hoặc “Vườn cây nông dân ơn Bác” tùy vào điều kiện cụ thể của địa phương mình.
 
acf072f9d0502a0e7341 1
Nông dân tích cực tham gia xây dựng hàng cây nông dân ơn Bác tại xã Hữu Lập

Với phương châm: Phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không hình thức, tránh lãng phí. Các đơn vị sau khi phát động và tổ chức trồng cây phải có kế hoạch quản lý bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao; Song song với đó là cần chú trọng tới công tác đảm bảo trồng rừng, quản lý rừng hiệu quả, bền vững; tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng, đấu tranh ngăn chặn chặt phá rừng trái phép. Qua thực hiện phong trào cho thấy đây là hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới “Xanh, sạch, đẹp”

Nguyễn Trọng Bản (HND huyện Kỳ Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin đọc nhiều
Thư viện ảnh
unnamed.jpg Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân phường Nghi Thủy,... Hàng cây Nông dân ơn Bác xã Hưng Lộc, thành phố Vinh Hàng cây nông dân ơn Bác của Hội Nông dân xã Châu Nhân,... xd2-17.jpg
Văn bản hội

Công văn khắc phục thiên tai lũ lụt

lượt xem: 169 | lượt tải:139
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay9,246
  • Tháng hiện tại145,949
  • Tổng lượt truy cập4,373,052
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây