Nông dân Anh Sơn trồng bí xanh trái vụ trên đất ruộng được giá cao kỷ lục

Thứ năm - 27/08/2020 03:34
Cây bí xanh được trồng ở 2 vụ chính trong năm là vụ xuân hè và vụ đông. Tuy nhiên, khi nhận thấy giá trị kinh tế cao hơn khi trồng trái vụ, năm nay bà con nông dân huyện Anh Sơn đã chuyển đổi diện tích đất ruộng kém hiệu quả sang trồng bí xanh. Thời điểm này, bà con nông dân đang bước vào thu hoạch bí xanh trái vụ với niềm vui được mùa, được giá.
anh 1
Bà con nông dân xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn phấn khởi thu hoạch bí xanh
Những ngày nay, bà con nông dân xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn đang phấn khởi vì toàn bộ diện tích trồng bí xanh trái vụ trên đất ruộng được thương lái thu mua với giá cao gần gấp 10 lần so với bí chính vụ. Nhanh tay cắt những quả bí căng tròn ông Nguyễn Văn Song ở thôn 8 xã Đức Sơn cho biết: Trồng bí trái vụ tuy năng suất không cao bằng chính vụ nhưng hiệu quả kinh tế lại cao gấp nhiều lần. Gia đình tôi có 2 sào đất ruộng, những những năm trước sản xuất lúa hè thu nhưng năng suất không cao, năm nay chuyển sang trồng bí xanh trái vụ. Theo ông Song đây là loại cây có giá trị ngắn ngày, dễ trồng, tính từ khi bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch chỉ có 90 ngày và cho thu hoạch từ 5 đến 6 lứa. Hiện nay bí của gia đình ông đã cho thu hoạch được hai lứa, do bí xanh được trồng trái vụ nên giá rất cao, trong khi bí ở vụ chính có thời điểm rớt giá xuống đến 2.000 đồng/kg, thì hiện tại bí đang có giá cao gần gấp 10 lần với 17.000 đồng/kg. Lứa đầu tiên gia đình ông thu hoạch được 7 tạ, lứa thứ 2 được 1,5 tấn, tổng 2 lứa cho gia đình ông thu về hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt vụ này tuy khó làm nhưng lại rất dễ bán, giá cao, thương lái đến tận ruộng thu mua nên gia đình rất phấn khởi

Gia đình ông Lê Văn Mạnh thôn 8 xã Đức Sơn đưa vào trồng bí xanh được 5 năm nay, các năm trước chủ yếu trồng vụ đông, năm nay gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư trồng vụ hè thu trên đất ruộng. Bắt đầu từ tháng 4 dương lịch gia đình ông Mạnh xuống giống, và hiện tại bí đang cho thu hoạch, với diện tích 3 sào, lứa vừa rồi gia đình ông thu hoạch được gần 2 tấn, thu về hơn 30 triệu đồng, từ nay đến hết vụ sẽ cho thu hoạch được 4-5 lứa nữa. Ông Mạnh cho biết: Sở dĩ gia đình đưa vào trồng bí trái vụ là vì giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng chính vụ mà đầu ra sản phẩm lại rất dễ. Mặc dù trồng chính vụ dễ làm và năng suất cao hơn trái vụ. Hiện tại chúng tôi bán tại ruộng với giá 17.000 đồng/kg, nếu giá cả duy trì ổn định như hiện tại bình quân mỗi sào đến khi thu hoạch hết chúng tôi cũng thu được nhất 20 triệu đồng.

  
anh 5
Vụ này tuy khó làm nhưng lại rất dễ bán, giá cao, thương lái đến tận ruộng thu mua nên gia đình rất phấn khởi
Ông Trần Quang Trung- chủ tịch hội nông dân xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn cho biết:  Qua thời gian triển khai thực hiện, địa phương xác định bí xanh vẫn là cây hàng hóa ngắn ngày cho thu nhập cao nhất. Đặc biệt năm nay bà con đã mạnh dạn trồng bí xanh trái vụ trên đất ruộng, với diện tích gần 2 ha. Bí xanh trồng trái vụ mặc dù khó trồng hơn các vụ chính, nhưng nhờ chăm sóc tốt nên năng suất vẫn đạt gần 2 tấn/sào. Sau khi trừ chi phí bà con thu nhập tới trên 200 triệu đồng/ha. Điều làm bà con phấn khởi là bí trồng trài vụ có đầu ra rất ổn định, bà con thu hoạch chuyển ra tập kết tại 1 - 2 địa điểm chờ xe về thu mua ngay. Năm 2020 hội nông dân xã cũng đã thành lập tổ hợp tác sản xuất rau màu với 34 thành viên tham gia, thời gian  qua tổ hợp tác hoạt động đều đặn nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên Hội Nông dân về hiểu biết KHKT, cách trồng, chăm bón, phòng bệnh, áp dụng KHKT vào sản xuất cây bí nhằm đem lại năng suất, chất lượng và  hiệu quả kinh tế cao. Do vậy các hộ tham gia trồng bí xanh trái vụ đều năm nay là thành viên của tổ hợp tác.

Năm nay không chỉ bà con nông dân ở xã Đức Sơn đưa vào trồng bí xanh trái vụ mà một số bà con ở xã Cẩm Sơn, Tào Sơn cũng đưa vào trồng trên đất bãi, đất vệ với diện tích gần 10 ha. Với một vụ bí trái mùa nhưng được giá như hiện nay là một cách làm ăn theo hướng mới của bà con nông dân Anh Sơn, tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích. Hiện nay, huyện Anh Sơn đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trên các diện tích đất màu, đất đồi vệ, đất ruộng đưa bí xanh trở thành một loại cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho bà con. 

 Thái Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay8,329
  • Tháng hiện tại37,655
  • Tổng lượt truy cập7,507,108
Video
Thời tiết
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây